เปิดประตูความสุขสู่ประเพณีไทยวันสงกรานต์แบบ New Normal

ประเพณีวันสงกรานต์ เป็นประเพณีที่มีความเก่าแก่และคนไทยสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยมีความหมายว่า วันขึ้นปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งแต่ละภาคจะมีประเพณีสงกรานต์ที่มีมนต์เสน่ห์แตกต่างกันไป แต่สงกรานต์ในยุคนิวนอร์มอลแบบนี้หลายพิธีอาจจะถูกลดขั้นตอนไปเพื่อเป็นการช่วยหยุดแพร่กระจายเชื้อ Covid – 19 มาดูกันดีกว่าสงกรานต์ปีนี้เราสามารถทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง และมีกิจกรรมใดบ้างที่ไม่ควรทำ

กิจกรรมที่สามารถทำได้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

bathic_เดินทางข้ามจังหวัด

เดินทางข้ามจังหวัด

1.เดินทางข้ามจังหวัด

ถือได้ว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่ผู้ที่ย้ายมาทำงานต่างถิ่นฐานจะเดินทางกลับไปภูมิลำเนากันเยอะที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดติดกันหลายวัน ดังนั้นจึงมีการวางแผนเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวและเป็นช่วงเทศกาลที่สำคัญที่ชาวไทยอยากกลับไปเฉลิมฉลองพร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัวมากที่สุด

ข้อควรระวัง หากใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ ควรใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และควรล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือจำเป็นต้องแวะจุดพักรถต่าง ๆ เพื่อซื้ออาหารรับประทาน เข้าห้องน้ำ ฯลฯ ก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และควรล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งที่สัมผัสของร่วมกับผู้อื่น

bathic_ทำบุญตักบาตร

ทำบุญตักบาตร

2.ทำบุญตักบาตร

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทย ดังนั้นการทำบุญตักบาตร ถือเป็นการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ และเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชาวพุทธอีกด้วย

ข้อควรระวัง ไม่ควรอยู่ในสถานที่แออัด หากมีความเสี่ยงที่จะต้องอยู่ในคนหมู่มากควรหลีกเลี่ยง อาจเปลี่ยนเป็นไหว้พระพุทธรูปภายในบ้านแทนช่วงนี้ เพื่อระวังการแพร่กระจายของเชื้อโรค Covid – 19

bathic_สรงน้ำพระ

สรงน้ำพระ

3.สรงน้ำพระ

เป็นพิธีที่มักทำต่อจากการทำบุญตักบาตร เพื่อเป็นการเสริมความสิริมงคล โดยจะทำการสรงน้ำพระพุทธรูปที่วัด แต่หากยังมีความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงโดยการสรงน้ำพระพุทธรูปภายในบ้านจะปลอดภัยต่อตนเองและคนที่คุณรัก

bathic_รดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่

รดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่

4.รดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่

เป็นประเพณีที่มักแสดงความเคารพต่อบุพการี ผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือผู้มีพระคุณ โดยจะทำการขอขมาในสิ่งที่อาจทำล่วงเกินไป หรือเป็นการเสริมความสิริมงคลจากผู้ใหญ่ได้

ข้อควรระวัง หากเดินทางกลับต่างจังหวัด หรือมีความเสี่ยง ไม่ควรเดินทางออกจากสถานที่พักอาศัย และไม่ควรพบปะผู้สูงอายุเด็ดขาด

bathic_ทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้าน

5.ทำความสะอาดบ้าน ปัดสิ่งร้ายต้อนรับแต่สิ่งดี ๆ

ปกติในวันขึ้นปีใหม่คนไทยมักเสริมฮวงจุ้ยโดยการทำความสะอาดบ้าน เพราะถือเป็นการปัดสิ่งชั่วร้ายออกไปเพื่อต้อนรับความสุขและสิ่งดีๆ เข้ามาภายในครอบครัว

ซึ่งประตูบ้าน Bathic สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และมีประเภทหลากหลายเพื่อรองรับความต้องการได้ทุกรูปแบบห้องและดีไซน์บ้าน

อ่านบทความเกี่ยวกับ ประตูBathic PVC เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านบทความเกี่ยวกับ ประตูBathic uPVC เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านบทความเกี่ยวกับ ประตูBathic WPC เพิ่มเติมได้ที่นี่

bathic_จัดงานในพื้นที่โล่ง

จัดงานในพื้นที่โล่ง

6.จัดงานในพื้นที่โล่ง ระบายอากาศได้ดี

ในช่วงที่ยังมีการแพร่กระจายของโรคระบาด Covid – 19 ไม่ควรจัดงานเลี้ยงในที่สถานที่แออัด หรือมีผู้คนจำนวนมาก

ข้อควรระวัง ไม่ควรจัดงานเลี้ยงในสถานที่แออัด หรือมีผู้คนจำนวนมาก เนื่องอาจเกิดการแพร่กระจายของโรคระบาดได้

กิจกรรมที่ไม่ควรทำช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

ในช่วงสงกรานต์ยุคนิวนอร์มอลที่มีการลดกิจกรรมที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของ Covid – 19 การมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมจะทำให้เราห่างไกลจากโรคระบาดได้ เราทุกคนควรร่วมมือร่วมใจกันและสนุกกันอย่างมีขอบเขต ซึ่งมีกิจกรรมใดที่ไม่ควรทำช่วงสงกรานต์บ้างมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

bathic_รวมกลุ่มสาดน้ำ

รวมกลุ่มสาดน้ำ

1.รวมกลุ่มสาดน้ำ / ประแป้ง

การรวมกลุ่มสาดน้ำหรือประแป้ง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดCovid – 19  ยังไม่เหมาะสม ในด้านการทำกิจกรรมนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงในด้านการสัมผัสถูกเนื้อต้องตัวกับคนจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนี้เรายังต้องระวังตัวและเว้นระยะห่างกันไว้ก่อนจะดีที่สุด

bathic_จัดคอนเสิร์ต

จัดคอนเสิร์ต

2.จัดคอนเสิร์ต

การอยู่ในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อCovid – 19 ได้เป็นอย่างดี และหากมีหนึ่งคนติดอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อต่อผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว

bathic_ปาร์ตี้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ปาร์ตี้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3.ปาร์ตี้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีผู้ติดเชื้อ Covid – 19 ที่รับเชื้อมาจากงานสังสรรค์และปาร์ตี้อยู่หลายเคสตามที่เห็นในข่าว ทางที่ดีในช่วงที่อยู่ในความเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงการจัดงานปาร์ตี้หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับคนหมู่มากจะปลอดภัยสำหรับตัวคุณเองและผู้อื่น

ช่วงเทศกาลวันสงกรานต์เป็นช่วงที่สร้างความสุขให้กับทุกครอบครัว ได้ใช้เวลาร่วมกัน ทำกิจกรรมเสริมความสิริมงคลเพื่อเริ่มต้นในปีใหม่ไทย หรือบางครอบครัวก็ได้ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว แต่ก็อย่าลืมว่าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ Covid – 19 แบบนี้กิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงของการแพร่กระจายของโรคระบาดก็ควรยกเลิกไปก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและคนรอบข้าง

ติดต่อเรา

บริษัท บาธติค โปรดักซ์ แอนด์ เซลส์ จำกัด

สำนักงานใหญ่

ที่อยู่ : 1 ซอยกรุงเทพกรีฑา 31 ถนนกรุงเทพกรีฑา
แขวงทับช้าง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10250

ข้อมูลสินค้าและบริการ

E-mail

info@bathic.co.th

Phone

02-736-1838

Ⓒ 2020 - All Rights Are Reserved

เมนู