ประตูบ้าน “เปิดเข้า” หรือ “เปิดออก” ติดตั้งแบบไหนดีกว่ากัน

bathic-How to install front door

ข้อสงสัยที่ใครหลาย ๆ คนอยากรู้ ประตูบ้าน “เปิดเข้า” หรือ “เปิดออก” ติดตั้งแบบไหนดีกว่ากัน เนื่องจากแต่ละคนมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็เชื่อหลักฮวงจุ้ย บ้างก็เชื่อสถาปนิก วันนี้เราอาสามาช่วยไขข้อข้องใจโดยนำข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบมานำเสนอ เพื่อให้ทุกคนเปรียบเทียบและพิจารณานำไปใช้กับประตูบ้าน ลองมาดูรายละเอียดกันว่ามีอะไรบ้าง

ประตูแบบเปิดเข้า

Bathic_ประตูแบบเปิดเข้า

ประตูแบบเปิดเข้า

เริ่มต้นกันที่ข้อดีของการติดตั้งประตูแบบเปิดเข้า สำหรับใครที่เน้นหลักฮวงจุ้ยแล้วละก็น่าจะต้องชอบประตูแบบเปิดเข้าอย่างแน่นอน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า การเปิดประตูเข้าเปรียบเหมือนการเปิดรับสิ่งดี ๆ สิริมงคล และเสริมพลังงานบวกเข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนถ้าเป็นประตูภายในบ้าน เช่น ประตูห้องนอน ประตูห้องนั่งเล่น ประตูห้องน้ำ หรือประตูห้องทั่วไป การเปิดเข้าก็จะดีตรงที่ไม่เบียดบังพื้นที่ส่วนกลาง ปลอดภัยต่อคนเดินในบ้านเวลาเปิดประตูเข้า-ออกอีกด้วย

อ่านเกี่ยวกับหลักฮวงจุ้ยประตูบ้าน ที่นี่

ส่วนข้อเสียของการติดตั้งประตูแบบเปิดเข้า หากเราทำประตูหน้าบ้านเป็นแบบเปิดเข้า เราจะเสียพื้นที่บริเวณประตูไปเลย เพราะต้องเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับรัศมีประตูเวลาเปิด – ปิดด้วย แล้วเวลาฝนตกสาดใส่ประตูบ้านก็จะทำให้น้ำที่เกาะประตูด้านนอกหยดเลอะพื้นบ้านได้ด้วย ส่วนอีกข้อคือเรื่องความปลอดภัย หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีจะเข้าบ้านเราก็สามารถกระแทกประตูเข้ามาได้เลย หรือถ้าเกิดเหตุไฟไหม้ ประตูแบบเปิดเข้าจะทำให้การหนีออกจากตัวบ้านทำได้ยากขึ้น

ประตูแบบเปิดออก

Bathic_ประตูแบบเปิดออก

ประตูแบบเปิดออก

มาต่อกันที่การติดตั้งประตูแบบเปิดออก สำหรับข้อดีของการติดตั้งประตูบ้านเป็นแบบเปิดออกนั้น อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ จะไม่เสียพื้นที่ในบ้าน และสามารถแต่งบ้านได้เต็มที่โดยไม่ต้องเผื่อพื้นที่สำหรับรัศมีประตูไว้เลย ที่สำคัญหากเกิดไฟไหม้ คนในบ้านสามารถกระแทกประตูออกไปได้เลย ซึ่งโจรที่งัดบ้านเราก็จะยากเพราะกระแทกเข้าไม่ได้

มาถึงข้อเสียของการติดตั้งประตูแบบเปิดออกกันบ้าง ซึ่งการใช้ประตูแบบเปิดออกอาจเป็นอันตรายต่อบุคคลภายนอกได้ ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวอาจไม่เห็นภาพ แต่ถ้าลองนึกถึง ประตูห้องนอน ประตูห้องนั่งเล่น ประตูห้องน้ำ ประตูห้องทั่วไป หรือประตูหน้าบ้าน เวลาเปิดออกอาจจะมีปัญหาเรื่องเปิดชน เปิดกระแทกกันทุกวัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยได้ค่ะ

จากข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้ สรุปได้ว่าการเลือกใช้ประตูบ้านแบบเปิดออกด้านนอกหรือเปิดเข้าด้านในล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย หรือเลือกตามความเหมาะกับการใช้งานอย่างไหนมากกว่า ไม่มีถูกไม่มีผิด เลือกที่เหมาะกับการใช้งานของเราดีที่สุดค่ะ

กลับสู่หน้าหลัก

ดูสินค้าเพิ่มเติมที่นี่

บทความอื่นๆ

  • เมนู