9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ปัญหาโลกแตกที่มากับหน้าฝน ที่สามารถสร้างปัญหาให้กับที่อยู่อาศัยมีหลายข้อจนน่ากังวลใจ หากขาดการตรวจเช็กเพียงข้อเดียวก็อาจจะทำให้บ้านผุพังไม่สวยงามเหมือนเก่า วันนี้ Bathic มี 9 วิธีมาแนะนำในการดูแลบ้านหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัยไร้กังวลกันมาฝากค่ะ

1.สร้างชายคา กันสาด

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

หากบ้านที่ท่านอยู่อาศัยในขณะนี้ มักเกิดปัญหาฝนตกสาดเข้าที่หน้าบ้าน หรือตัวบ้านจนทำให้เกิดปัญหา เช่น ประตูบวม สีหลุดร่อนจากผนัง มีน้ำซึมเข้าภายในในบ้านหลังจากการถูกฝนสาดเป็นประจำ ควรติดตั้งกันสาด หรือเสริมชายคาบ้านเพื่อช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการช่วยรักษาบ้านในช่วงหน้าฝน อีกทั้งชายคาหรือกันสาดยังสามารถกันแดดให้กับบ้าน ช่วยทำให้บ้านมีอุณหภูมิเย็นขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีการรับต่อเติมด้วยวัสดุคุณภาพเข้ากับบ้านได้อย่างสวยงาม

2.ติดรางน้ำฝน เช็กท่อระบายน้ำ

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

การติดตั้งรางน้ำเป็นตัวช่วยในการรวมน้ำฝนให้ไหลไปในทิศทางเดียวกันเพื่อลงไปสู่ท่อระบายน้ำได้อย่างง่าย ช่วยไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังตามพื้นหรือบริเวณบ้าน ซึ่งในช่วงหน้าฝนควรเช็กและทำความสะอาดรางน้ำฝนที่มักมีกิ่งไม้หรือใบไม้เข้าไปอุดตันอยู่ภายใน ทำให้ขวางทางน้ำไหลจึงเกิดน้ำขังอยู่ในนั้นไม่ไหลอย่างที่ควรจะเป็น นอกจากนั้นควรเช็กท่อระบายน้ำให้ดี หากมีการอุดตันให้ทำความสะอาดหรือใช้นำยาเพื่อขจัดการอุดตันภายในท่อน้ำ ปัจจุบันมีผงหรือน้ำยาหลากหลายยี่ห้อ ที่สามารถเทลงในท่อแล้วราดน้ำตามจะช่วยทำให้ท่อที่ตันอยู่กลับมาใช้งานได้ปกติทันที

3.หมั่นเช็กหลังคาเวลาฝนตก

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

วิธีการเช็กหลังคาบ้านได้ง่ายที่สุดอาจจะเป็นหมั่นเช็กเวลาฝนตกว่ามีน้ำซึมตามฝ้า หรือมีหยดน้ำตกจากหลังคาส่วนใดบ้างหรือเปล่า เพราะบางทีอาจเกิดรอยร้าว หรือเกิดความเสียหายได้จากกิ่งไม้ร่วงใส่หลังคา หรือบางท่านอาจมีบ้านที่อยู่ใกล้สนามบิน การที่เครื่องบินขึ้นลงก็ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนจนทำให้เกิดความเสียหายได้ การสังเกตบ้านช่วงฝนตกจึงสำคัญมาก อาจเป็นเพียงจุดน้ำเล็ก ๆ เพียงหนึ่งจุด แต่หากทิ้งไว้ก็ก่อให้เกิดเชื้อราหรือความชื้นที่จะส่งผลให้กับบ้านในระยะยาวทั้งด้านสุขภาพ ที่หากหายใจนำอากาศที่มีเชื้อราเข้าสู่ปอด อาจทำให้เป็นวัณโรคได้เลยทีเดียว และนอกจากนั้นยังทำให้บ้านมีกลิ่นอับไม่น่าอยู่ หากปล่อยให้บ้านชื้น ไม่แก้ไข ก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ เช่นฝ้าผุพัง ผนังบวมน้ำ เป็นต้น

4.ตรวจสอบฝ้า ผนังชื้นจนเกิดเชื้อรา

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ปัญหาใหญ่ที่ค่อนข้างกวนใจสำหรับผู้ที่มีบ้าน คอนโด หรืออะพาร์ตเมนต์ บ้านเช่าก็ตามหากเกิดปัญหาฝ้าหรือผนังซึมน้ำหรือมีความชื้น คงต้องกุมขมับตาม ๆ กัน เพราะนอกจากจะเกิดเชื้อราที่ส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังอาจทำให้ฝ้าผุพัง ผนังบ้านบวมจนสร้างอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ หากเกิดเรื่องดังกล่าวควรรีบหาต้นตอและรีบแก้ไขทันที หากอยู่ในขั้นที่สามารถรื้อถอนเปลี่ยนเพียงชิ้นส่วนบางอย่างได้ ก็ควรรีบทำเพื่อที่จะได้ไม่บานปลายไปยังส่วนอื่นภายในบ้าน แต่หากเป็นจุดที่ต้องรีบแก้ไขเป็นการใหญ่ แต่ไม่สามารถแก้ไขเองได้ ควรรีบปรึกษาช่างเพื่อเข้าตรวจสอบและแก้ไขทันที

5.ดูแลเฟอร์นิเจอร์ภายนอก

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

เฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายนอกที่ไม่มีร่มในการบังฝน หากเป็นสิ่งที่สามารถเก็บเข้าบ้านได้ก็ควรนำมาเก็บภายในก่อน และค่อยนำไปติดตั้งเมื่อหน้าฝนหมดไป แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถกันแดดกันฝนได้ดี เพื่อจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนั้นหากของแต่งบ้านบางอย่างมีรูปแบบที่กักเก็บน้ำ ควรหมั่นเทน้ำทิ้งเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

6.ตัดกิ่งต้นไม้ใหญ่บริเวณบ้าน

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

การดูแลต้นไม้บริเวณบ้านเป็นเรื่องสำคัญมากในช่วงหน้าฝน เพราะฤดูนี้อาจเกิดลมกรรโชกแรง หรือฟ้าผ่าได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กิ่งไม้ใหญ่หัก หรือต้นไม้โค่นล้มใส่บ้านได้ หากเป็นต้นไม้ใหญ่ควรจ้างช่างที่มีความชำนาญ มาดูแลการตัดกิ่งไม้ เพราะลมแรง ๆ กับต้นไม้ใหญ่ เมื่อเจอกันแล้วอันตรายมาก และถ้าเราไม่มีความชำนาญ ก็ไม่ควรตัดเองเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

7.ตัดแต่งหญ้า วัชพืชป้องกันสัตว์ไม่ได้รับเชิญ

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ช่วงหน้าฝนสำหรับบ้านที่มีสนามหญ้า หรือบ้านที่มีพื้นที่รอบบ้านก็คงเคยเจอกับสัตว์เลื้อยคลานไม่ได้รับเชิญ นั่นก็คืองู ทั้งแบบที่มีพิษและไม่มีพิษ หรือบางครั้งก็ทิ้งคราบไว้ให้หลอนจนไม่กล้าเดินไปมุมรกภายในบริเวณบ้าน เพราะฉะนั้นควรตัดแต่งหญ้าให้สั้นที่สุดให้ง่ายต่อการมองเห็นขณะเดิน และเก็บของรอบบ้านให้เป็นระเบียบ ไม่วางของสุมหรือกองรวมกัน หากต้องวางของด้านนอกควรหากล่องหรือลังที่มีฝาปิดมิดชิด จะได้ไม่กลายเป็นบ้านของสัตว์ไม่ได้รับเชิญ

8.รับมือไฟตก ไฟดับ ไฟฟ้าลัดวงจร

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ต้องบอกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูฝน ทั้งจากลมกรรโชกแรง หรือฟ้าผ่า ที่อาจจะกระทบหม้อแปลง จนทำให้เกิดไฟตก ไฟดับ ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งสำคัญที่ควรมีติดบ้านก็คือไฟฉาย โคมไฟแบบใส่ถ่าน พัดลมตัวใหญ่แบบใส่ถ่าน หรือหากลงทุนหน่อยอาจซื้อเครื่องสำรองไฟไว้เป็นตัวช่วยที่ดีในช่วงที่ไฟดับ

9.เลือกประตูหน้าบ้านที่สามารถกันน้ำได้ 100%

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

หากพูดถึงประตูบ้านที่มีความสวยงาม แข็งแรงทนทานด้วยไม้สังเคราะห์คุณภาพดี เคลือบลามิเนตลายไม้สังเคราะห์ ให้สัมผัสโดดเด่นเสมือนไม้จริง ก็ต้องนึกถึง ประตูBathic WPC เพราะเป็นประตูที่สามารถทนความชื้น ทนน้ำได้ 100% คัดสรรโทนสีประตูให้ดูธรรมชาติที่สามารถเข้ากับรูปแบบบ้านได้อย่างหลากหลาย และเข้าได้กับทุกรูปแบบห้องได้อย่างลงตัว

ข้อแนะนำ การช่วยรักษาประตูให้ใช้ได้อย่างยาวนาน ควรติดตั้งกันสาด หรือสร้างคานออกมาเพื่อบังแดดบังฝนจะเป็นวิธีที่ยืดระยะการใช้งานประตูหน้าบ้านได้ดีที่สุด

สามารถอ่านบทความ ประตูBathic WPC เพิ่มเติมได้ที่นี่

9 checklist ดูแลบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล!

ช่วงหน้าฝนการดูแลบ้านเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก หากเกิดปัญหาเพียงนิดเดียว แต่ขาดการดูแลรักษาที่ดีก็สามารถสร้างความวุ่นวายให้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากนำวิธีที่แนะนำไปตรวจเช็กเป็นประจำ จะทำให้อุ่นใจหายห่วง ไม่ว่าจะฤดูไหนบ้านก็ปลอดภัยไร้กังวล

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Phannipa Kw.

  • เมนู