5 ต้นไม้ฟอกอากาศ สุดฮิต ช่วยดูดซับสารพิษภายในบ้าน

bathic-5 plants air purify

Bathic-5 plants air purify

เทรนด์การตกแต่งบ้านในปัจจุบันนี้เริ่มมีการปลูก ‘ต้นไม้’ เพื่อช่วยให้ภายในห้องนั้นดูสดชื่นมากขึ้น เพราะความเขียวขจีของต้นไม้ จะช่วยให้เราผ่อนคลาย และต้นไม้สามารถฟอกอากาศ และช่วยดูดซับสารพิษต่าง ๆ ได้อีกด้วย เรามาดูกันว่าต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่กำลังฮิตปลูกในบ้านมีอะไรกันบ้าง มีความสวยงามและมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งรับรองว่า 5 ต้นไม้ฟอกอากาศสุดฮิต ที่เรามาแนะนำในวันนี้ปลูกง่าย โตไว และสวยงามแน่นอนค่ะ

พลูด่าง

bathic-พลูด่าง Epipremnum aureum

พลูด่าง

พลูด่างถือเป็นไม้เลื้อยโตไวที่ปลูกและดูแลได้ง่ายมาก จะปลูกในกระถางก็ได้หรือแช่น้ำใส่แจกันก็ดี วางไว้บนโต๊ะจะช่วยเพิ่มความรู้สึกสดชื่น สบายตา ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษที่มาพร้อมความชื้นจำพวกแอมโมเนียได้ดี และช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในอากาศได้ด้วย แต่แนะนำว่าถ้าจะปลูกไม่ควรซื้อเยอะ เพราะโตไวมากจริง ๆ

ลิ้นมังกร

bathic-ลิ้นมังกร Sansevieria หรือ Snake Plant

ลิ้นมังกร

สำหรับลิ้นมังกรนั้นเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะมีรูปทรงของใบไม้ที่มีเอกลักษณ์ มาพร้อมลวดลายและสีสันที่แตกต่างกันไปบนแต่ละใบ ยังสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นในร่มหรือกลางแจ้ง ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษต่าง ๆ ได้ดี สามารถปลูกในกระถางวางไว้ตามมุมห้อง เพื่อเพิ่มก๊าซออกซิเจนในช่วงเวลากลางคืนก็ได้เช่นเดียวกัน

เขียวหมื่นปี

bathic-เขียวหมื่นปี Aglaonema

เดหลี

เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่สวยงาม ด้วยลักษณะของใบทรงเรียวยาว มีสีเขียวแต้มขาว ดูแลรักษาได้ง่าย เจริญเติบโตได้ภายใต้แสงแดดเพียงเล็กน้อย จึงได้รับความนิยมสูงสำหรับการปลูกไว้ในบ้าน เพราะช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษได้ดี

เดหลี

Batchic-เดหลี Peace lily

เดหลี

เดหลีมีลำต้นและใบสีเขียวเข้ม ทำให้เดหลีมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีนได้ดี และดอกเดหลียังส่งกลิ่นหอม ช่วยปรับกลิ่นอากาศภายในบ้านได้ เดหลีต้องการแสงแดดเพียงรำไรจึงสามารถปลูกไว้ภายในบ้านได้

บอสตันเฟิร์น

bathic-บอสตันเฟิร์น Boston Fern

บอสตันเฟิร์น

บอสตันเฟิร์นต้นไม้ที่ชอบความชื้นควรดูแลอย่างสม่ำเสมอและโดนแสงแดดบ้าง ส่วนใบมีลักษณะเป็นพุ่มสวย เขียวขจี ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

สนใจต้นไม้พันธุ์ไหนก็ลองหาซื้อมาปลูกไว้ในบ้านกันได้เลย ซึ่งแต่ละพันธุ์หาซื้อไม่ยากตามแหล่งขายต้นไม้ทั่วไปเลย จะซื้อพันธุ์เดียวหรือซื้อหลายพันธุ์มาผสมรวมกันก็ดูสวยงามไปหมด รับรองว่าปลูกไว้ในบ้าน ช่วย ‘ฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ’ รวมถึงทำให้อากาศสดชื่นมากเลยค่ะ

กลับสู่หน้าหลัก

บทความอื่นๆ

  • เมนู