สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน 

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน

ใครว่ามีแค่หน้าฝนเท่านั้นที่จะทำให้ประตูบ้านมีปัญหา ฤดูร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกือบตลอดเวลาก็สามารถทำร้ายบานประตูได้เช่นเดียวกัน เพียงแค่เราอาจจะไม่ได้เห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นชัดเจนนัก เมื่อเทียบกับหน้าฝนที่เห็นความผิดปกติได้ทันที และปัญหาหลายอย่างก็ดูเหมือนจะคลี่คลายได้เองเมื่อฤดูร้อนผ่านพ้นไป แต่ความจริงแล้ว ความร้อนนั้นได้สร้างความเสียหายให้กับบานประตูไปแล้ว และมันจะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ หากเราไม่ดูแลและบำรุงรักษาบานประตูอย่างเหมาะสม ไม่นานมันก็จะเสื่อมสภาพจนใช้งานไม่ได้อีก

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน

ลักษณะความเสียหายของประตูที่เกิดขึ้นจากความร้อน

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสียหายของประตูในฤดูร้อน อย่างแรกคือเรื่องของวัสดุและคุณภาพของประตู แต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติในการทนความร้อนที่แตกต่างกัน หากเป็นวัสดุรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับการพัฒนามาแล้ว อย่างเช่น ประตู WPC ประตูuPVC และประตู PVC เป็นต้น ก็จะทนความร้อนได้ดีกว่า ตำแหน่งในการติดตั้งประตู ความถี่ในการใช้งาน และสภาพอากาศโดยรวมของพื้นที่ที่อยู่อาศัย ก็ล้วนมีผลต่อความคงทนของประตูทั้งสิ้น ซึ่งบางอย่างก็เป็นปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ สิ่งที่ควรทำจึงเป็นการเฝ้าสังเกตความผิดปกติ พร้อมกับหาทางออกที่เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า มีสัญญาณอะไรบ้าง ที่บ่งบอกว่าประตูของเรากำลังมีปัญหา และต้องได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธีแล้ว

1.ประตูหดเล็กลงจนมองเห็นช่องว่าง

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
เมื่อไรที่เรามองเห็นแสงสว่างเล็ดลอดผ่านช่องว่างด้านล่างของบานประตู หรือมีแสงลอดเข้ามาทางขอบประตูด้านข้าง อย่าหลงคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่ให้รู้ไว้เลยว่าประตูเริ่มมีการหดตัวจากความร้อนแล้ว ระหว่างนี้จะรู้สึกว่าประตูหลวมกว่าปกติด้วย ถ้ามือจับเป็นแบบลูกบิด เวลาปิดประตูก็อาจจะรู้สึกว่ามันไม่เข้าล็อกเสียที บางครั้งเป็นหนักมาก จนไม่สามารถล็อกประตูได้เลยก็มี หากเป็นบานเปิดคู่ก็จะเห็นว่ารอยต่อของบานเปิด ไม่สามารถประกบกันได้สนิทเหมือนที่ผ่านมา ความเสียหายในลักษณะนี้ จะยิ่งส่งผลมากขึ้นถ้าประตูนั้นผ่านการใช้งานมานาน

2.วัสดุเปลี่ยนสีหรือสีที่เคลือบไว้เริ่มหลุดลอก

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
ประเด็นเรื่องสีของผิวสัมผัสที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนใหญ่จะไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น แต่เป็นการสะสมความเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นประตูเคลือบสี เราจะค่อยๆ เห็นว่าสีนั้นซีดจางลง จนกระทั่งหลุดลอกออกไปในที่สุด แต่ถ้าเป็นประตูที่ไม่ได้เคลือบสีอะไรเลย ก็จะเห็นว่าเฉดสีเดิมนั้นเปลี่ยนแปลงไป อาจจะแค่ซีดจางลง หรือเปลี่ยนโทนสีไปเลยก็ได้เหมือนกัน ตัวอย่างที่พบได้บ่อยก็คือ ประตูในกลุ่มพลาสติก ที่เดิมเป็นสีขาวสะอาด แล้วเปลี่ยนเป็นเฉดเหลือง น้ำตาล หรือเทาอ่อน

3.โครงสร้างของบานประตูเริ่มแยกออกจากกัน

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
กรณีนี้พบได้บ่อยกับประตูที่ใช้วัสดุผสมแบบคอมโพสิท หรือวัสดุแบบผสม ในประตูหนึ่งบานจะประกอบด้วยวัสดุหลากหลายชนิด เช่น ไม้กับพลาสติก โลหะกับพลาสติก เป็นต้น และแต่ละชนิดจะมีความอ่อนไหวต่อความร้อนแตกต่างกัน ดังนั้น พอประตูได้รับความร้อนไปแล้ว วัสดุจะเริ่มหดตัวไม่เท่ากัน ชั้นหนึ่งหดตัวมาก ชั้นหนึ่งหดตัวน้อย จึงเกิดรอยแตกเล็กๆ ภายใน เป็นต้นเหตุให้โครงสร้างของบานประตูนั้นแยกออกจากกันได้

4.ประตูมีรูหรือร่องรอยปริศนา

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
มันคือฝีมือของเหล่าแมลงตัวเล็กๆ ที่มักจะโผล่มาในช่วงหน้าร้อน และปลวกที่เป็นศัตรูตัวร้ายก็เป็นหนึ่งในนั้น เมื่อไรที่เราเห็นร่องรอยแปลกๆ ที่บานประตู ไม่ว่าจะเป็นรูพรุน มีจุดที่กลายเป็นขุย มีคราบรอยด่างแปลกๆ หรือมีเหลี่ยมมุมแหว่งเว้าไปอย่างไม่มีสาเหตุ ก็ต้องเริ่มสำรวจดูแล้วว่าประตูบานอื่นมีปัญหาเดียวกันนี้หรือไม่ และมีแมลงต้องสงสัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงด้วยหรือเปล่า บางทีแมลงร้ายเหล่านี้ก็อยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิด

วิธีป้องกันการเกิดปัญหากับประตูในช่วงฤดูร้อน

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนก็คือ การแก้ปัญหาที่เกิดกับประตูในช่วงหน้าร้อนนั้น ไม่สามารถแก้ได้ทันทีเหมือนอาการบวมน้ำของประตูในช่วงหน้าฝน จะต้องเน้นไปที่การป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งถ้าที่บ้านเลือกใช้บานประตูจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเตรียมพร้อมทุกช่วงปลายฤดูหนาวก็ยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ โดยสามารถเลือกทำตามวิธีการเหล่านี้ได้

  • เลือกใช้ประตูที่มีคุณสมบัติทนต่อทุกสภาวะอากาศได้ดี

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
นี่คือการป้องกันปัญหาที่ดีที่สุด ถือเป็นการลงทุนครั้งเดียวที่ให้ผลลัพธ์น่าพอใจไปนานหลายปี ดังนั้น ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนบานประตูชุดใหม่ นอกจากระวังเรื่องความชื้นแล้ว ก็อย่าลืมคิดถึงประเด็นเรื่องการกันความร้อนเสมอ

เช่น ประตู Bathic WPC ดูสินค้าได้ที่นี่ , ประตู Bathic uPVC ดูสินค้าได้ที่นี่

หรืออ่านบทความ WPC เพิ่มเติมที่นี่ , อ่านบทความ uPVC เพิ่มเติมที่นี่

  • สำรวจสีเคลือบที่บานประตู

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
ให้ดูว่าพื้นผิวของสีเคลือบยังสมบูรณ์ดีอยู่หรือไม่ มีส่วนที่เสื่อมสภาพหรือลอกร่อนไปมากน้อยแค่ไหน แล้วรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อให้สีเคลือบนั้นช่วยบรรเทาความเสียหายจากหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึง ถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกใช้สีที่มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนด้วย

  • กำจัดแมลง

สารพัดปัญหาของบานประตูที่จะมาพร้อมกับฤดูร้อน
ปลายหน้าหนาวเป็นช่วงที่เหมาะจะกำจัดแมลงหลายชนิด เพราะเป็นช่วงของการขยายพันธุ์ มันจะกบดานในรังจนกว่าจะเข้าหน้าร้อน แล้วค่อยออกมาสร้างความเสียหายให้เราแบบไม่ทันตั้งตัว ให้ทำการฉีดปลวกรอบบริเวณบ้านแบบเต็มรูปแบบสักครั้งหนึ่ง แล้วตามด้วยการกำจัดแมลงอื่นๆ ที่อาจสร้างความเสียหายได้

คงพอจะเห็นภาพกันบ้างแล้วว่า หน้าร้อนก็สร้างความเสียหายได้ไม่น้อยเหมือนกัน และวิธีป้องกันที่ดีที่สุดในทุกๆ ปัญหา ก็คือการเลือกใช้ประตูที่มีคุณสมบัติครอบคลุมทุกความต้องการตั้งแต่แรก ถ้าไม่แน่ใจว่าจะหาประตูที่ครบเครื่องขนาดนั้นได้ที่ไหน ลองเลือกดูบานประตูคุณภาพสูงจาก Bathic ได้ค่ะ เพราะประตูของเราไม่ได้มีดีที่ราคาย่อมเยา และลวดลายสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติกันความชื้น ทนความร้อน ทนต่อแมลงต่างๆ อีกทั้งยังออกแบบให้พื้นผิวบานประตูทำความสะอาดได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้น ไม่ต้องกังวลเลยว่าประตูของเราจะเข้ากับขนาดวงกบที่บ้านได้หรือไม่ ด้วยเรามีบริการให้สามารถสั่งทำขนาดพิเศษได้ด้วย สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : RIGEL

บทความอื่นๆ

  • เมนู