จำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้ประตูเหมือนกันทุกห้อง

 

อีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนมักจะเกิดคำถามขึ้น ทุกครั้งที่ต้องสร้างบ้านหลังใหม่ หรือทำการรีโนเวทบ้านหลังเดิม ก็คือรายละเอียดของบานประตู จำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องเลือกใช้ประตูแบบเดียวกันทั้งหมด สามารถตอบแบบสั้นๆ ตรงนี้ได้เลยว่า ไม่จำเป็น เจ้าของบ้านสามารถเลือกบานประตูของแต่ละห้องได้อย่างอิสระ เพราะมันคือสไตล์การตกแต่งที่ไม่ได้ขึ้นกับหลักวิศวกรรมหรือสถาปัตยกรรมใด ๆ แต่เป็นเรื่องของรสนิยมที่ไม่มีถูกหรือผิด เพียงแค่เลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับสภาพพื้นที่นั้นๆ ก็พอแล้ว

ข้อดีของการเลือกใช้บานประตูที่เหมือนกันทั้งหมด

Bathic_uPVC BG

uPVC BG

ถึงจะบอกว่า ไม่มีความจำเป็นในการเลือกใช้บานประตูที่เหมือนกันเลย มีห้องอยู่ 10 ห้อง จะใช้บานประตูแตกต่างกันทั้ง 10 บานก็ไม่เป็นปัญหา แต่ทำไมเราจึงเห็นว่าโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ นิยมใช้บานประตูแบบเดียวกันทั้งโครงการ นั่นก็เพราะประตูที่ต้องใช้งานมีจำนวนมาก ยิ่งมีแบบของประตูน้อยเท่าไร ยิ่งช่วยให้ระบบการทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้นเท่านั้น และต่อไปนี้เป็นข้อดีของการใช้ประตูที่เหมือนกันทั้งหมด

  • ประหยัดต้นทุนในการก่อสร้าง

เมื่อเราตัดสินใจสั่งของที่เหมือนกันในปริมาณมาก ก็ย่อมได้ราคาต้นทุนที่ถูกกว่าการเลือกซื้อของหลายๆ แบบในจำนวนเท่ากัน และเวลาเตรียมวงกบประตูสำหรับการติดตั้งตัวบาน ก็จะทำได้สะดวกกว่า เพราะใช้ขนาดและรูปทรงเดียวกันทั้งหมด

  • ซ่อมบำรุงได้สะดวก

ประตูบ้านที่เหมือนกันทั้งหมด จะช่วยให้เกิดความสะดวกในการสต๊อกของเอาไว้ สำหรับการซ่อมบำรุง หรือหากเกิดกรณีฉุกเฉิน ก็สามารถโยกย้ายวัสดุจากจุดหนึ่งมาใส่อีกจุดหนึ่งก่อนได้

  • ช่วยให้ภาพรวมดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

เนื่องจากโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมมีจำนวนห้องเยอะมาก การกำหนดให้บานประตูเหมือนกัน ก็ช่วยให้ทัศนียภาพดูสะอาดตา มีความเป็นระเบียบมากกว่า ลองคิดดูว่าถ้าบ้านแต่ละหลังเลือกใช้ประตูคนละสี โครงการนั้นคงดูไม่ค่อยดีเท่าไร

ข้อดีของการเลือกใช้บานประตูที่แตกต่างกัน

Bathic_ใช้บานประตูที่แตกต่างกัน

ใช้บานประตูที่แตกต่างกัน

จะเห็นว่าการเลือกใช้บานประตูแบบเดียวกันทั้งหมด ก็มีข้อดีที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่าพึ่งรีบตัดสินใจ เพราะการเลือกใช้บานประตูที่หลากหลายก็มีข้อดีไม่น้อยไปกว่ากัน

  • สามารถเลือกลักษณะของบานประตูให้เหมาะกับพื้นที่ใช้งานได้จริง

ต้องยอมรับว่า ต่อให้เป็นบานประตูที่มีคุณภาพสูงแค่ไหน แต่ก็ไม่มีประตูแบบใดที่จะใช้กับทุกห้องได้จริงๆ โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรเลย อย่างเช่น เราไม่สามารถใช้ประตูห้องน้ำกับประตูหน้าบ้านแบบเดียวกันได้ อย่างน้อยก็เป็นเรื่องวัสดุที่จำเป็นต้องต่างกันนั่นเอง

  • สามารถปล่อยไอเดียความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่

เชื่อว่าเจ้าของบ้านแต่ละคนก็มีสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบอยู่ การได้เลือกใช้บานประตูที่ต่างกันไปในแต่ละส่วน จะส่งผลให้เกิดความสร้างสรรค์ และเชื่อมโยงกับการตกแต่งอื่นๆ ได้ดีกว่า ช่วยลดบรรยากาศที่ซ้ำซากจำเจได้ในระดับหนึ่ง ก็นับเป็นความสุขทางใจของผู้ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านด้วยเช่นกัน

วิธีที่ดีกว่าคือการผสมผสานทั้ง 2 แนวความคิด

Bathic_การใช้งานแบบผสมผสาน

การใช้งานแบบผสมผสาน

ในเมื่อแนวทางในการเลือกใช้ประตูทั้ง 2 แบบ ล้วนมีข้อดีข้อด้อยด้วยกันทั้งคู่ ทางออกที่ดีกว่าก็คือผสมผสานมันเข้าด้วยกัน โดยเริ่มจากดูว่าบ้านของเราต้องใช้ประตูทั้งหมดเท่าไร แล้วแบ่งรูปแบบของประตูตามประเภทของห้อง คือ ห้องน้ำทั้งหมดให้ใช้ประตูแบบเดียวกัน แต่ต่างจากประตูห้องอื่น เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ซึ่งมีความชื้นสูง จำเป็นต้องใช้วัสดุที่เฉพาะเจาะจง เช่น ประตู PVC ประตู uPVC เป็นต้น ต่อมาก็ไล่ไปทีละห้อง เราอาจจะห้องนอนและห้องนั่งเล่นไว้กลุ่มเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้ประตูแบบเดียวกันได้ ส่วนห้องครัวควรเป็นประตูที่ทำความสะอาดได้ง่าย เผื่อมีคราบน้ำมันเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ สุดท้ายคือประตูหน้าบ้าน แน่นอนว่าจะต้องมีขนาดใหญ่กว่าบานอื่น ส่วนจะเป็นรูปทรงแบบใด ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ เพื่อตกแต่งให้เข้ากับบ้านได้อย่างลงตัว

Bathic_เลือกประตูให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกประตูให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ซึ่งทุกคนสามารถลองหาไอเดียจากสินค้า Bathic ของเราได้ โดยเลือกใช้ประตูให้เหมาะกับประเภทห้องต่างๆ ดังนี้ ห้องน้ำและพื้นที่ซึ่งมีปริมาณความชื้นสูง เหมาะกับประตูแบบ PVC ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว หรือห้องนั่งเล่น สามารถใช้ประตูแบบ uPVC ได้เลย ส่วนประตูหน้าบ้าน จะเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจากประตูแบบ WPC ประตูของเรามีหลากหลายสไตล์ให้เลือก และยังแข็งแรงทนทานใช้งานได้ยาวนาน รับรองว่าจะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งบานที่ถูกใจอย่างแน่นอน

อ่านบทความเรื่องประตู PVC ที่นี่

อ่านบทความเรื่องประตู uPVC ที่นี่

อ่านบทความเรื่องประตู WPC ที่นี่

มาถึงตรงนี้ คาดว่าหลายคนน่าจะมีคำตอบที่ดีให้กับตัวเองได้แล้วว่า จะเลือกใช้ประตูแบบไหนดี สิ่งสำคัญไม่ใช่ประเด็นที่ว่าต้องใช้ประตูเหมือนกันหรือต่างกัน แต่เป็นการพิจารณาในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งาน หากเลือกได้เหมาะสมทั้งวัสดุ รูปร่าง ขนาด และงานดีไซน์ เราก็จะได้ประตูที่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน และยังเสริมตัวบ้านให้ดูสวยงามอีกด้วย

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : RIGEL

บทความอื่นๆ

  • เมนู