อุปกรณ์ช่างคู่ใจ มีติดบ้านไว้ อุ่นใจแน่นอน

หลายคนมักมีคำถามอยู่เสมอว่า ควรจะมีอุปกรณ์ช่างอะไรเป็นอุปกรณ์คู่ใจไว้ติดบ้านบ้างนะ เผื่อเอาไว้ยามฉุกเฉิน หรือคิดจะซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ที่ชำรุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดตั้งของตกแต่งแบบง่าย ๆ ก็ไม่ต้องพึ่งพาช่างให้เปลืองตังค์เปล่า ยิ่งในช่วงโควิดที่เราต้องรักษาระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และคนในครอบครัวด้วยแล้ว ก็ยิ่งจำเป็นต้องพึ่งพาบุคคลภายนอกให้น้อยที่สุด และนี่คือคำตอบที่จะบอกคุณได้ว่า อุปกรณ์ช่างชิ้นไหนที่มีติดบ้านไว้ อุ่นใจแน่นอน

1.ไขควง

ไขควงถือเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่หลาย ๆ บ้านควรจะมี ไขควงมีหลายประเภท หลายขนาด ทั้งหัวแบน หัวแฉก ไขควงทดลองไฟ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน อุุปกรณ์ชิ้นนี้ควรมีติดบ้านไว้สำหรับงานซ่อมแซมเล็ก ๆ หรืองานตกแต่ง เช่น ประกอบชั้นวางของ ทำที่ยึดกรอบรูปติดฝาผนัง เปลี่ยนลูกบิดประตูห้องต่าง ๆ แต่หากบ้านไหนเลือกใช้ประตูของบาธติคแล้ว ก็หมดห่วงเรื่องต้องเปลี่ยนลูกบิดประตูบ่อย ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นประตู PVC ประตู uPVC หรือประตู WPC ของบาธติค ล้วนผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยมที่คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี มีความทนทาน แข็งแรง ปลอดภัย ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อย ๆ ให้เปลืองแรง

2.ค้อน ตะปู
เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คู่หูที่อยู่คู่ใจช่างทุกคน และเป็นสิ่งที่ควรมีติดประจำบ้านไว้เช่นกัน เพราะทั้งค้อน และตะปูจะมีความจำเป็นอย่างมากเมื่อต้องซ่อมแซม หรือสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ เช่น ซ่อมโต๊ะ เก้าอี้ให้แข็งแรง ประดิษฐ์ชั้นวางของเล็ก ๆ ประดับบ้าน อุปกรณ์คู่นี้ก็จะช่วยเป็นลูกมือได้อย่างดีงามเลยทีเดียว

3.ตลับเมตร

อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมี เพราะเมื่อต้องวัดขนาดประตู หน้าต่าง หรือคำนวณพื้นที่สำหรับวางเฟอร์นิเจอร์ ตลับเมตรจะช่วยคุณตอบคำถามช่างเรื่องสัดส่วน และขนาดพื้นที่ได้อย่างแม่นยำ ตลับเมตรตามท้องตลาดมีหลายประเภทและหลายขนาด เช่น ตลับเมตรเลเซอร์ ล้อวัดระยะ หรือเทปวัดระยะ แต่ขนาดที่แนะนำให้มีติดบ้านไว้ คือ ขนาด 2 เมตร และ 5 เมตร เพราะเป็นขนาดที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับที่อยู่อาศัยที่สุด

4.คีม

มาถึงงานจับ บีบ ดัด ตัด อุปกรณ์ที่จะเป็นผู้ช่วยผ่อนแรงที่ดีที่สุดก็คือ คีม นั่นเอง คีมที่เราเห็น ๆ กันในร้านจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคีมตัดข้าง คีมปากแหลม คีมปากคม คีมตัด คีมล็อก การจะเลือกซื้อคีมชนิดใดชนิดหนึ่งควรเลือกซื้อให้เหมาะกับประเภทของงานช่าง ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ร้านขายอุปกรณ์ เพื่อให้ได้คีมที่เหมาะกับการใช้งาน

5.บันไดช่าง
เป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ต้องมีติดบ้านเช่นกัน เพราะเมื่อถึงคราวที่ต้องปืนขึ้นไปที่สูง เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ ตรวจสอบการทำงานของเครื่องตรวจจับควันติดเพดาน เช็กความผิดปกติบนฝ้าตามห้องต่าง ๆ งานทาสี ตรวจสอบแอร์ ล้างแอร์ หรือติดตั้งชั้นวางของติดผนัง บันไดช่างจะช่วยอำนวยความสะดวกได้ไม่น้อยทีเดียว บันไดช่างมีหลายรูปแบบ ทั้งบันไดพับ และบันไดพาด ปัจจุบันนิยมบันไดที่ทำจากอะลูมิเนียม เพราะมีความทนทาน น้ำหนักเบา และไม่เกิดสนิม

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เพื่อให้งานช่างเป็นเรื่องง่าย การมีอุปกรณ์ช่างคู่ใจที่จำเป็นไว้ติดบ้านบ้าง ก็จะช่วยให้การตกแต่ง ซ่อมแซมเล็ก ๆ เป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาช่างข้างนอกมาช่วยเสียทุกครั้ง ทั้งประหยัด และฝึกปรือฝีมืองานช่างของเราให้ชำนาญมากขึ้นอีกด้วย หากบ้านไหนที่คิดว่าน่าจะมีอุปกรณ์ช่างอื่น ๆ ติดประจำบ้านไว้เพิ่มเติม ก็สามารถแชร์ให้ทีมงานบาธติคทราบได้นะคะ เพราะเรื่องบ้าน คือเรื่องชำนาญของเราค่ะ สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Ms.B-Thic

บทความอื่นๆ

  • เมนู