เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

การสร้างบ้าน นอกจากความสวยงามที่ต้องมาคู่กับหลักการที่ถูกต้องทางสถาปัตยกรรมแล้ว การสร้างสมดุล ที่จะทำให้บ้าน ดูลงตัวมากขึ้น อยู่แล้วรู้สึกสบายอกสบายใจ สมกับเป็นที่พักกายพักใจ เหมาะสมกับคำว่า “บ้าน” นั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน การเลือกประตู หน้าต่าง โต๊ะ เก้าอี้ หรือของประดับตกแต่งต่าง ๆ ก็ล้วนสำคัญต่อการสร้างบรรยากาศในบ้าน แต่จะดีแค่ไหนกัน ถ้าเราจัดวางให้ของเหล่านั้น ออกมาตามหลักหยินหยาง ซึ่งเป็นปรัชญาจีนโบราณ ที่มีความเชื่อว่าทุกสิ่งในจักรวาล ประกอบด้วย พลังสองด้าน ที่มีทั้งต่อต้านและเสริมแรงกัน จนเกิดความลงตัว ที่เรียกว่า สมดุลของชีวิต หรือถ้าเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน ก็จะเรียกว่า สมดุลของการอยู่อาศัย นั่นเอง…

ทำไมหลักหยิน-หยาง จึงสำคัญกับการ เลือกประตู

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

หลายคนอาจคุ้นเคยกับสัญลักษณ์สีขาวดำ ที่ปรากฏขึ้นในหลาย ๆ สถานที่ โดยเฉพาะถ้าไปประเทศจีน จะพบการออกแบบสไตล์นี้ค่อนข้างมาก เพราะสัญลักษณ์เหล่านี้ มาจากความเชื่อ ตามปรัชญาหยินหยาง ซึ่งยึดถือกันมานาน จนกลายเป็นความนิยมถึงปัจจุบัน สังเกตได้จากรอยสัก เครื่องประดับ และงานศิลปะ ที่ล้วนแล้วแต่มีสัญลักษณ์หยินหยาง ปรากฏอยู่ในนั้น

 การเลือกประตู ในปัจจุบันก็เช่นเดียวกัน หลายคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ประตูถือเป็นป้อมปราการด่านแรกของบ้าน ประตูที่ดีจะต้องแข็งแรง ทนทาน และเปิดรับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาภายในบ้าน ตามศาสตร์หยิน-หยางแล้ว ประตูที่ดีจะช่วยเสริมสร้างให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข อยู่สบาย อยู่อย่างปลอดภัย

วันนี้เราจึงจะพาผู้อ่านทุกท่านมาลองศึกษาเกี่ยวกับพลังของหยิน-หยางกันค่ะ ว่าสำคัญกับประตู และการตกแต่งบ้านของเรา อย่างไรกันบ้าง ?

1. หยิน-หยาง เป็นพลังจักรวาล ที่สานสมดุล

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

ถ้าคุณต้องการเลือกประตู เพื่อเสริมสร้างพลังภายในบ้านของคุณ ควรเลือกตามหลักหยิน-หยาง ตามปรัชญาความสมดุล และความสามัคคี โดยพลังงานหยินจะกักเก็บพลังงานหยาง ที่มีไดนามิกมากกว่าเอาไว้ ส่วนพลังงานหยางจะช่วยป้องกัน ไม่ให้พลังงานหยินหยุดชะงักแบบไร้พลังงาน แปลง่าย ๆ คือ ทั้งคู่เป็นพลังงานขั้วตรงข้าม เช่น หนาวและร้อน กลางวันและกลางคืน สีขาวและสีดำ เป็นต้น ที่ทำให้เกิดความสมดุล แบบที่กินกันไม่ลง

2. สัญลักษณ์หยินหยาง สะท้อนพลังงานฝ่ายตรงข้าม

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า รูปหยดน้ำตาหยิน-หยาง ที่เป็นสีดำและสีขาว อยู่ในวงกลมเดียวกัน นั้นมีความหมายที่แท้จริง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน สัญลักษณ์หยิน-หยาง นอกจากสีขาว-ดำแล้ว ก็มักจะถูกออกแบบให้เป็นคู่สีที่ตรงกันข้ามกัน เช่น เงิน-ทอง แดง-ขาว แดง-น้ำเงิน เป็นต้น 

ในการเลือกประตู ที่มีการออกแบบให้เป็นลักษณะ คู่สีที่ตัดกันแบบนี้ มักแสดงให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ของพลังงาน ที่สานหยดน้ำตาสีดำ และสีขาวไว้ด้วยกัน แล้วมีทิศทางการเคลื่อนไหวตามเข็มนาฬิกา ซึ่งสร้างความรู้สึก แบบไม่มีที่สิ้นสุดของพลังงาน จึงเป็นเหตุผลที่ว่า พลังงานที่แข็งแกร่ง จะมารวมตัวที่บ้านของคุณ ถ้ารู้จักเลือกวัสดุ เครื่องใช้ภายในบ้าน ได้ถูกต้องตามหลักของหยิน-หยาง

3. วงกลมขาวดำขนาดเล็ก สะท้อนสัจธรรมแห่งชีวิต

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

สัญลักษณ์ที่เป็นวงกลมเล็ก ๆ ของสีตรงข้าม ในหยดน้ำตาสีขาวและสีดำ เปรียบกับชีวิตได้ว่า ไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิต เพราะในทุกหยินจะมีหยาง และในทุกหยางจะมีหยินปะปนกันเสมอ ดังนั้นไม่มีอะไรเที่ยงแท้และบริสุทธิ์ การเลือกประตู ลักษณะเช่นนี้ ก็จะทำให้เราได้พิจารณาข้อดี ของส่วนตรงข้าม ที่เราอาจมองข้ามไป ความแตกต่างทำให้เกิด การดำรงอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ดังนั้นการที่ซื้อประตู สีสันที่ตัดกับสีผนัง ก็จะคล้ายกับว่าเราได้สร้างพื้นที่สัจธรรมของหยิน-หยาง ไว้ในบ้านเพื่อเตือนใจให้เราได้ไตร่ตรอง ใคร่คิดอยู่เสมอ

4. ความหมายโดยนัย ที่ทำให้หยินหยางสร้างสมดุล

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า การเลือกประตู ที่มีองค์ประกอบของวงกลม ที่มีสัญลักษณ์ตามแบบหยิน-หยาง จะสะท้อนให้เห็นถึงภาพรวม ของทุกสิ่งในจักรวาล ที่รวมไปถึงความเป็นคู่ ของทุกสิ่งที่มีอยู่ในจักรวาลเช่นกัน แฝงนัยของของความหมายที่ว่า การได้อยู่ในบ้านที่มีสัญลักษณ์หยินหยาง คุณไม่มีทางที่จะโสดอย่างแน่นอน และความแตกร้าวไม่ลงรอย ในครอบครัวก็จะน้อยลงเช่นกัน จากความเชื่อเรื่องการเสริมแรงกัน ระหว่างพลังสองขั้วนั่นเอง

5. ปรัชญาหยินหยาง สร้างพลังการใช้ชีวิต

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

ความหมายสำคัญของปรัชญาหยินหยาง ต่อการนำทางชีวิตให้สมดุล ต้องเข้าใจก่อนว่าพลังงานหยินจะให้ความรู้สึกภายใน ของการเข้าใจชีวิต ที่สงบและเปิดกว้าง ส่วนพลังงานหยาง จะตรงข้ามกัน คือ ความสดใส และการเคลื่อนไหว โดยใช้พื้นที่สีขาวเป็นสัญลักษณ์แทนหยาง ซึ่งเป็นพลังแห่งการสร้างสรรค์ และบางครั้งอาจล้อเลียน ความพลุ่งพล่านตามธรรมชาติ อย่างเช่น คลื่นทะเลที่ซัดเข้าหาฝั่ง การเคลื่อนตัวของสายน้ำในแม่น้ำ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พลังงานหยินเข้ามา แม่น้ำก็จะเงียบสงบ และไม่มีคลื่นกระทบฝั่ง เปรียบดังความร้อนรุ่มในใจ ก็จะผ่อนคลายลงได้ เมื่อคุณได้อยู่อาศัยในบ้าน ที่มีสมดุลเช่นนี้

เลือกประตูเสริมพลังหยิน-หยาง สร้างสมดุลแก่ผู้อยู่อาศัย

การเลือกประตู ที่ดี และมีความเหมาะสม คุณจะสามารถสัมผัสได้ทันที ว่าทุกบ้านล้วนมีพลังหยาง และพลังงานหยิน ผสมกันอย่างสมดุล โดยห้องที่มีพลังงานหยิน คุณจะรู้สึกมืดและเย็นยะเยือก แต่ถ้ามีหยางก็จะรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ดังนั้นการใช้พลังงานหยินและหยาง ผสานกันไปอย่างเหมาะสม จะทำให้บ้านพร้อมสำหรับการอยู่อาศัย แต่ถ้าคุณยังเลือกประตูตามหลักหยินหยางนี้ไม่ได้ เราขอแนะนำให้คุณ เข้าชมเว็บไซต์ของ Bathic คุณจะได้เลือกประตู อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ประตู WPC ที่เป็นไม้สังเคราะห์คุณภาพสูง หรือจะสวยงามโดดเด่น แบบ ประตู uPVC ก็มีให้เลือก แต่ถ้าคุณต้องการแบบเรียบง่าย ก็ต้องใช้ ประตู PVC รุ่นลามิเนต BL ที่การันตีความแข็งแรงคงทน กันชื้น กันปลวก และที่สำคัญประตูทุกชนิด มีสีให้เลือกตามที่คุณต้องการ เพียงแค่คลิกเข้าเว็บ Bathic ทุกปัญหาเรื่องประตู จะหมดไปทันที

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : ณัฏช์ชญา สีลาโคตร

  • เมนู