8 วิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง กับเทคนิคการดูแลประตูบ้านช่วงหน้าฝน

หากพูดถึงฤดูฝน เชื่อว่าคงเป็นฤดูที่ใครหลาย ๆ คนไม่ชอบเอาซะเลย ทั้งในเรื่องการเดินทางที่ยากขึ้น เกิดความเฉอะแฉะ และปัญหาทางด้านความชื้นที่มักเกิดกับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายนอกบ้านรวมทั้งประตูบ้าน  ซึ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้แอดมินมีวิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง กับเทคนิคการดูแลประตูบ้านช่วงหน้าฝน ที่ทำแล้วรักษาประตูให้ใช้ได้อีกยาวนาน ผ่านหน้าฝนได้อีกหลายปีก็หายห่วง!

 

1.เลือกประตูบาธติคป้องกันความชื้น

Bathic_เลือกประตูบาธติคป้องกันความชื้น

เลือกประตูบาธติคป้องกันความชื้น

การเลือกประตูที่ดีจะทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้ดี และป้องกันความชื้น กันน้ำได้ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาการบวม บิดงอ หรือผุกร่อนของประตูในช่วงหน้าฝน
ซึ่งประตูBathic PVC ประตู uPVC และ ประตู WPC มีคุณสมบัติพิเศษดังต่อไปนี้

คุณสมบัติพิเศษ ประตูBathic PVC อ่านเพิ่มเติมที่นี่

คุณสมบัติพิเศษ ประตูBathic uPVC อ่านเพิ่มเติมที่นี่

คุณสมบัติพิเศษ ประตูBathic WPC อ่านเพิ่มเติมที่นี่

 

2.ติดกันสาด หรือรางน้ำฝน

Bathic_ติดกันสาด หรือรางน้ำฝน

ติดกันสาด หรือรางน้ำฝน

การติดกันสาด หรือรางน้ำฝนเป็นตัวช่วยในการลดการเกิดน้ำฝนกระทบประตู เพื่อยืดอายุการใช้งานของประตูได้อย่างดี เพราะหากทิ้งประตูบ้านให้ถูกน้ำฝนอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องเชื้อรา การผุกร่อน หรือการบวมของประตูได้อย่างรวดเร็ว

3.DIY ทาสีประตูบ้านใหม่ 

Bathic_DIY ทาสีประตูบ้านใหม่

DIY ทาสีประตูบ้านใหม่

หากติดตั้งประตูมาสักระยะ หรือติดตั้งประตูที่ไม่มีคุณสมบัติของการกันน้ำ สามารถแก้ไขด้วยการเลือกทาสีใหม่ที่สามารถช่วยป้องกันน้ำได้ ถือเป็นการแต่งเติมสีประตูบ้านให้สวยเหมือนใหม่ และช่วยป้องกันประตูจากน้ำฝนที่ตกมากระทบ

4.เคลือบผิวไม้ทาทับด้วย (แลคเกอร์ ทีคออยล์) 

Bathic_เคลือบผิวไม้ทาทับด้วย (แลคเกอร์ ทีคออยล์) 

เคลือบผิวไม้ทาทับด้วย (แลคเกอร์ ทีคออยล์)

อย่างที่ทราบกันว่า แลคเกอร์ หรือ ทีคออยล์ จะเป็นตัวเคลือบประตูไม้หรือประตูไม้สังเคราะห์ เพื่อช่วยปกป้องกันแสงแดดและน้ำฝน หากขาดการบำรุงรักษาจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเ­ร็ว

5.บานพับเกิดสนิม 

Bathic_บานพับเกิดสนิม 

บานพับเกิดสนิม

หากบานพับถูกน้ำฝนแล้วเกิดทำให้ประตูฝืดจากสนิม ให้รีบทำความสะอาด หรือขัดออกด้วยกระดาษทราย หากยังไม่ดีขึ้นควรทำการเปลี่ยนบานพับเพื่อให้ เปิด – ปิดประตูได้ตามปกติ

6.ประตู เปิด – ปิดยาก

Bathic_ประตู เปิด - ปิดยาก 

ประตู เปิด – ปิดยาก

หากต้องการให้ประตูเปิด – ปิดได้ง่ายขึ้น และเงียบขึ้น วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ ให้ใช้น้ำมันหล่อลื่น (หาซื้อได้ตาม ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง หรือตามห้างทั่วไป) หยอดตามบานพับ หรือไม่ก็ใช้น้ำมันพืชที่เราใช้ทำกับข้าวจากในครัวนี่ล่ะค่ะ มาหยอดได้เช่นกัน ประตูจะเปิด – ปิดง่ายขึ้นและเงียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

7.ขอบประตูบวม 

Bathic_ประตู เปิด - ปิดยาก

ประตู เปิด – ปิดยาก

วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ ให้ขัดขอบประตูหรือวงกบด้วยกระดาษทรายในตำแหน่งที่บวม วิธีนี้จะง่าย ๆ ไม่ค่อยยุ่งยาก ขอเพียงหากระดาษทรายหรือผ้าทรายเบอร์หยาบ ๆ มาขัดข้าง ๆ ประตูและวงกบจะช่วยให้เอาเนื้อไม้ เนื้อประตูออกได้ง่ายเร็วขึ้น

หากต้องการปิดงานในบริเวณที่ขัดเนื้อไม้ออกแล้วให้สวยงาม สมบูรณ์แบบมากขึ้น อาจหาน้ำยาเคลือบมาทาทับหรือทาสีทับลงไปเท่านั้นเองค่ะ

8.หมั่นทำความสะอาดประตูเสมอ

Bathic_หมั่นทำความสะอาดประตูเสมอ

หมั่นทำความสะอาดประตูเสมอ

เมื่อประตูเปียกน้ำฝน ควรเช็ดทำความสะอาดประตูให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อเป็นการรักษาประตูให้ใช้งานได้ยาวนาน ไร้ปัญหากวนใจที่อาจเกิดจากความชื้น เช่น เชื้อรา การบวม หรือการผุกร่อนของประตู

ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ทำให้บ้านเกิดความทรุดโทรมได้ง่าย หากไม่ได้รับการดูแลที่ดี ยิ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายนอก หรือส่วนที่ถูกฝนตกกระทบอย่างบานประตูหรือหน้าต่าง ก็ควรจะดูแลให้ดีเพื่อที่จะสามารถยืดอายุการใช้งานให้ใช้ได้ยาวนานและคงทนสวยงามอยู่เสมอ แต่หากต้องการเปลี่ยนประตูและวงกบใหม่สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Phannipa Kw.

บทความอื่นๆ

  • เมนู