5 วัสดุป้องกันความร้อนในบ้าน เย็นสบายทุกฤดูกาล

what materials keep your home cool

what-materials-keep-your-home-cool

ประเทศไทยจัดเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน อากาศจะร้อนมากที่สุด การแก้ปัญหาด้วยเครื่องปรับอากาศเพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ สำหรับวันนี้เรามีเรื่องราวของ 5 วัสดุป้องกันความร้อนในบ้าน  ทำให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่ทุกฤดูกาล ตั้งแต่พื้นบ้านจรดหลังคามาแนะนำกันค่ะ

1. หลังคาและฝ้าเพดานบ้าน

 what materials keep your home cool

หลังคาและฝ้าเพดานบ้านหลังคาเป็นส่วนที่รับความร้อนจากแสงอาทิตย์มากที่สุด การเลือกซื้อหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีความร้อนและไม่อมความร้อน จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ในด่านแรก นอกจากนี้แล้วการออกแบบหลังคาในลักษณะที่สูงโปร่งก็สามารถลดอัตราการเก็บสะสมความร้อนภายในได้เช่นกัน หากต้องการให้บ้านเย็นควรหลีกเลี่ยงหลังคาประเภทเมทัลชีทเพราะโลหะจะนำความร้อนได้ดีกว่าวัสดุอื่น ๆ ส่วนฝ้าเพดานควรเลือกใช้ฝ้าที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ยกระดับฝ้าเพดาน เพื่อดันความร้อนให้ระบายออกทางช่องระบายอากาศหรือช่องเปิดใต้หลังคา เป็นวิธีช่วยระบายความร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

2. ผนังบ้าน

what materials keep your home cool

ผนังบ้าน

ผนังบ้านควรติดตั้งฉนวนกันความร้อน บริเวณรอบบ้านควรมีไม้ยืนต้นช่วยกรองแสงแดด ควรใช้โทนสีอ่อนทาทั้งในบ้านและนอกบ้านเพื่อไม่ให้สีดูดความร้อนเข้าบ้าน นอกจากนี้การเลือกวัสดุในการก่อผนังช่วยลดความร้อนได้เช่นกัน กรณีก่ออิฐมอญแดงแนะนำให้ก่ออิฐสองชั้นในด้านที่รับความร้อนจากแสงแดดจะช่วยกันความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น

3. พื้นบ้าน

what materials keep your home cool

พื้นบ้าน

การเลือกวัสดุพื้นบ้าน เป็นส่วนสำคัญที่ป้องกันการอมความร้อนได้เป็นอย่างดี วัสดุแต่ละประเภทให้อุณหภูมิที่แตกต่างกัน มีคุณสมบัติในการอมความร้อนที่แตกต่างกัน อาทิเช่น วัสดุพื้นคอนกรีต มีคุณสมบัติอมความร้อนสูงกว่าวัสดุประเภทไม้ การเลือกซื้อวัสดุปูพื้น จึงควรต้องศึกษารายละเอียดให้มากเป็นพิเศษ อีกทั้งความเย็นของพื้น ยังเป็นส่วนสัมผัสโดยตรงจากฝ่าเท้า หากพื้นเย็นร่างกายก็เย็นขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

4. พัดลมระบายอากาศภายในบ้าน

what materials keep your home cool

พัดลมระบายอากาศภายในบ้าน

ภายในห้องพื้นที่แคบ อุดอู้ ไม่มีอากาศถ่ายเท เช่น ภายในห้องน้ำ ความร้อนจะสะสมสูงมาก การติดตั้งพัดลมระบายอากาศสามารถช่วยได้ในระดับที่ดีมาก เนื่องด้วยเวลาเข้าห้องน้ำหรืออาบน้ำใช้เวลานานพอสมควรและใช้งานบ่อยครั้งต่อวันทำให้เกิดความร้อนตลอด  การติดพัดลมระบายอากาศเพิ่มจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างแน่นอน

5. ประตูและหน้าต่างบ้าน

what materials keep your home cool

ประตูและหน้าต่างบ้าน

วัสดุที่เป็นตัวช่วยสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการป้องกันความร้อนในบ้าน คือ ประตูและหน้าต่างบ้าน การติดตั้งประตูและหน้าต่างรอบบ้านนั้นถือเป็นการช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี ทำให้มีลมผ่านเข้า – ออกบ้านตลอดทั้งวัน บ้านไม่สะสมความร้อน ประตูที่ติดตั้งตามห้องต่าง ๆ ภายในบ้านก็มีส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ประตูห้องนอน ประตูห้องน้ำ ประตูห้องนั่งเล่น หรือประตูห้องทั่วไป ประตูที่แนะนำ คือ ประตู WPC ประตูuPVC ที่มีฉนวนกันความร้อน หรือ ประตู PVC และมีเกล็ดระบายอากาศ จะช่วยลดความร้อนที่สะสมภายในห้องได้ ทำให้บ้านเย็นสบายเลยทีเดียว

แน่นอนว่าการเลือกวัสดุดังกล่าว จะช่วยลดค่าไฟฟ้าในการเปิดแอร์ ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานเบาลง อายุการใช้งานนานขึ้น อากาศเย็นลง ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดใจร้อน ทำให้ผู้อยู่อาศัย มีความสุขมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญการลดพลังงานยังเป็นการช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้อีกด้วย งานนี้เรียกว่าทั้งสบายกระเป๋าและสบายใจสุด ๆ ไปเลย

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ 5 วัสดุป้องกันความร้อนในบ้าน ทำให้บ้านเย็นสบายทุกฤดูกาล ท่านใดที่กำลังสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน อย่าลืมมองข้ามตัวช่วยดี ๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะประตูห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ประตู WPC ประตู uPVC ที่มีฉนวนกันความร้อน หรือ ประตู PVC ที่มีเกล็ดระบายอากาศ ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญมากเลยทีเดียว

สนใจสินค้า คลิกที่นี่

กลับสู่หน้าหลัก

บทความอื่นๆ

  • เมนู