ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ เลือกอุปกรณ์ ออกแบบอย่างไร ให้ปลอดภัย ไร้กังวล

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งห้องที่มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับทุกบ้าน เมื่อบ้านไหนมีผู้สูงอายุอยู่ร่วมด้วย การปรับพื้นที่ใช้สอยให้เป็นการใช้งานโดยเฉพาะจึงต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกอุปกรณ์ ตลอดถึงการออกแบบที่ปลอดภัย แต่สำหรับบางบ้านที่เคยมีรูปแบบห้องน้ำเดิม ๆ ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าจะต้องทำห้องใหม่ทั้งหมดหรือไม่ เพียงปรับและเปลี่ยน หรือเพิ่มอุปกรณ์บางอย่าง ก็สามารถเป็นห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุได้โดยที่งบไม่บานปลายเช่นกัน

กระเบื้องปูพื้น

พื้นห้องน้ำเป็นปัจจัยแรกที่ควรปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมมากที่สุด เพราะการใช้ห้องน้ำแต่ละครั้งต้องพบกับความเปียกชื้น และโดยปกติผู้สูงอายุจะมีกำลังขาที่ไม่แข็งแรงเท่ากับคนหนุ่มสาว การพลาดพลั้งลื่นล้มจึงเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำควรเลือกกระเบื้องแผ่นเล็กเพื่อให้เกิดรอยต่อของแต่ละแผ่นให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มการสัมผัสกับฝ่าเท้า และควรเป็นกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบ ขรุขระ ไม่ลื่นง่าย เช่น กระเบื้องแกรนิต หรือกระเบื้องเกรซพอร์ซเลน สีกระเบื้องควรเป็นสีสว่าง มองเห็นง่าย สบายตา ไม่ต้องเพ่งเล็งสิ่งของภายในห้องน้ำมาก ที่สำคัญควรแยกสีกระเบื้องส่วนเปียกและส่วนแห้งให้ชัดเจนอีกด้วย

ประตู

ประตูห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อสะดวกต่อผู้ใช้ wheelchair หรืออาจต้องมีการพยุงหรือประคองผู้สูงอายุเข้าไปในห้องน้ำ อาจเป็นประตูบานเลื่อนที่เปิดปิดง่าย ไม่ต้องใช้กำลังแขนมาก หรือประตูธรรมดาที่ได้มาตรฐาน แนะนำว่าควรเป็นประตูที่มีช่องระบายอากาศ อาจจะเป็นส่วนบนหรือส่วนล่างของประตูก็ได้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เนื่องจากการใช้งานแต่ละครั้งอาจต้องใช้เวลามากกว่าปกติ หากไม่มีการระบายอากาศที่ดี อาจส่งผลเสียทำให้ผู้สูงอายุหายใจไม่สะดวก และเป็นลมได้ หรือบ้านไหนที่ต้องการเห็นอากัปกิริยาของผู้สูงอายุระหว่างการใช้ห้องน้ำ สามารถเลือกประตูที่มีกระจกสำหรับส่องดู เพื่อป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งประตูห้องน้ำของบาธติคมีรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นประตู PVC ประตู uPVC หรือประตู WPC ที่ผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยม ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ เปิดปิดง่าย แข็งแรง ทนทาน มีให้เลือกทั้งแบบประตูธรรมดา ประตูแบบกระจก และประตูแบบมีช่องระบายอากาศ

ราวจับช่วยพยุง หรือ Support Arm 

เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องน้ำผู้สูงอายุ ใช้ติดตั้งบริเวณที่ต้องมีการลุก-นั่ง เพื่อให้ยึดจับได้สะดวก เช่น บริเวณชักโครก หรือส่วนอาบน้ำ ต้องมีลักษณะโค้งมน และด้ามจับขนาดใหญ่ ราวจับช่วยพยุงมีหลายรูปแบบ ทั้งราวจับแนวนอน ราวจับแนวดิ่ง ราวจับติดผนังแบบพับเก็บได้ในแนวราบ สามารถกางออกให้มีระบบล็อกที่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชราสามารถปลดล็อกได้ง่าย ราวทรงตัวสำหรับอ่างล้างหน้า เหมาะสำหรับผู้ใช้ไม้เท้าค้ำยัน เพื่อสะดวกในการใช้อ่างล้างหน้า

มือจับสำหรับยึดเกาะ หรือ Hand Rails 

มีชื่อเรียกแบบง่าย ๆ กันอีกอย่างว่า ราวพยุง หรือราวกันล้ม จะมีขนาดสั้นกว่าราวจับ ใช้ติดตั้งบริเวณจุดที่ต้องใช้ประคองตัวเพื่อให้ยืนได้มั่นคง ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เช่น ฝาผนังใกล้ชักโครก ที่นั่งอาบน้ำ หรือบริเวณด้านนอกบ้านที่เป็นจุดต้องขึ้นลง

ชักโครก

ชักโครกเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ต้องคัดสรรเป็นพิเศษ  เพราะผู้สูงอายุจะมีการใช้พื้นที่ส่วนนี้บ่อย ชักโครกที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุควรมีขนาด 35-40 เซนติเมตร และมีความสูงจากพื้นถึงที่รองนั่ง 45 เซนติเมตร เพราะเป็นขนาดที่เหมาะกับการลุกนั่ง ไม่ต้องย่อตัวมากเกินไป และรองรับน้ำหนักได้ดี ฝารองนั่งต้องแข็งแรง ควรเลือกฝารองนั่งที่ทำจากเซรามิกหรือพลาสติก ที่สำคัญควรติดตั้งสัญญาณฉุกเฉินบริเวณข้างชักโครก เพื่อให้คนภายนอกเข้ามาได้ทันท่วงทีในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลือ

เก้าอี้นั่งอาบน้ำ หรือ Shower Seat

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกตอนอาบน้ำ มีทั้งแบบมีพนักพิง และไม่มีพนักพิง แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ควรเลือกชนิดที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เพราะจะทำจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม รับน้ำหนักได้มาก เหมาะกับสรีระ มีความแข็งแรง เกาะพื้นกระเบื้องได้ดี ทั้งยังปรับระดับความสูงได้ด้วย

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุเป็นเรื่องพิถีพิถันอย่างมาก เพื่อความปลอดภัย ไร้กังวล และลดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน การเลือกวัสดุ อุปกรณ์ตกแต่ง หรือแม้กระทั่งสีที่ใช้ในห้องน้ำจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพิ่มความใส่ใจสักนิด แล้วทุกคนในครอบครัวจะดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขแน่นอนค่ะ

 

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Ms.B-Thic

บทความอื่นๆ

  • เมนู