เตรียมความพร้อมให้บ้านปลอดภัย ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว

หลังจากหมดฝนและเริ่มมีลมหนาวพัดมา ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเตรียมความพร้อมให้กับที่อยู่อาศัยในช่วงฤดูหนาวกันแล้ว แม้ว่าส่วนของโครงสร้างบ้านจะไม่มีอะไรน่ากังวลใจนัก เนื่องจากปัญหาการผุกร่อน โก่งตัวและบิดงอของวัสดุต่าง ๆ แทบไม่มีเลย แต่ระดับอุณหภูมิที่ลดลงต่ำกับความแห้งของสภาพอากาศนี่แหละที่เราต้องระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินแบบไม่ทันตั้งตัว

ตรวจสอบระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

Bathic_ตรวจสอบระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่ว่าหน้าหนาวมีสถิติการเกิดเพลิงไหม้ค่อนข้างสูง เพราะวัสดุทั้งภายในและภายนอกบ้านค่อนข้างแห้ง อีกทั้งบางพื้นที่ก็ยังมีลมแรงที่ช่วยกระตุ้นให้เปลวไฟทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องลดความเสี่ยงของต้นตอการเกิดประกายไฟเป็นอันดับแรก ให้ตรวจสอบระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ทั้งหมด ส่วนไหนที่ดูเก่าเกินไปก็ควรเปลี่ยนใหม่โดยไม่ต้องรอให้ชำรุด ส่วนไหนที่เคยได้รับผลกระทบในช่วงหน้าฝนก็ต้องตรวจสอบว่ายังใช้งานได้ดีหรือไม่ พร้อมกับทดสอบสะพานไฟด้วยว่ายังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน

ตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดในบริเวณบ้าน

Bathic_ตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดในบริเวณบ้าน

ตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดในบริเวณบ้าน

ช่องเปิดทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง หรือช่องชาร์ป มักจะได้รับความเสียหายจากช่วงหน้าฝนมาบ้างไม่มากก็น้อย จึงควรเริ่มตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ โดยเฉพาะบานประตูที่ถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ให้ดูว่าบานพับสำหรับยึดบานเปิดแน่นหนาดีหรือไม่ ตัวบานมีความบิดหรือผุกร่อนแค่ไหน ที่สำคัญคือสภาพของวัสดุมีความสุ่มเสี่ยงที่จะกลายเป็นเชื้อเพลิงหรือไม่ การดูแลช่องเปิดแบบนี้จะช่วยกันอุบัติเหตุได้ทั้งในรูปแบบของเพลิงไหม้และความเสียหายที่เกิดจากแรงลมในหน้าหนาว

Bathic_ตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดในบริเวณบ้าน

ตรวจสอบช่องเปิดทั้งหมดในบริเวณบ้าน

และถ้าหน้าฝนที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายกับประตูบ้านอย่างมาก จนไม่อาจซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยแล้ว เราขอแนะนำให้เปลี่ยนประตูบานใหม่ที่แข็งแรงทนทานและเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น โดยตัวเลือกจาก Bathic ที่อยากจะนำเสนอคือ ประตู uPVC ที่ผลิตจากนวัตกรรมพิเศษ ซึ่งทำให้บานประตูแข็งแรงทนทานยิ่งขึ้น พร้อมกับมีคุณสมบัติกันน้ำ กันความร้อน และลดเสียงรบกวนได้ด้วย ที่สำคัญคือไม่ลามไฟ ตอบโจทย์การระวังภัยในหน้าหนาวอย่างมาก และถ้าต้องการประตู PVC เราก็มีหลายแบบให้เลือกเช่นกัน กันน้ำ กันเชื้อราได้ดี และแน่นอนว่ามีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ไม่ลามไฟด้วย สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ทำความสะอาดครั้งใหญ่ทั้งภายในและภายนอก

Bathic_ทำความสะอาดครั้งใหญ่ทั้งภายในและภายนอก

ทำความสะอาดครั้งใหญ่ทั้งภายในและภายนอก

 

อีกประเด็นหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ เชื้อโรคที่สะสมและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงที่อากาศเย็น หากสังเกตเห็นว่ามีเชื้อราหรือคราบดำเกาะตามพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ หรือมีข้าวของเครื่องใช้ที่เก็บเข้าตู้เอาไว้นานมากแล้ว ก็ควรทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อให้เรียบร้อย ภายในบ้านควรเก็บกวาดไม่ให้มีการสะสมของฝุ่นละอองและหยากไย่ พร้อมเช็ดถูทุกซอกมุมที่มักจะถูกละเลย ภายนอกก็ควรขัดล้างตะไคร่น้ำและคราบสกปรกที่ได้มาในช่วงหน้าฝนออกให้หมด ถ้ามีสวนรอบบ้านให้ตัดแต่งกิ่งพร้อมกับเก็บเศษใบไม้และเศษหญ้าให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นเชื้อเพลิงได้ การเก็บกวาดบ้านในลักษณะนี้อาจใช้เวลานาน แต่ก็คุ้มกับสุขภาพที่ดีของคนในบ้านอย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ตัวบ้านและองค์ประกอบภายในก็ต้องการการบำรุงรักษาเหมือนกัน แค่แตกต่างในเรื่องของปัญหาและวิธีการแก้ไข การทำความเข้าใจและดูแลอย่างเหมาะสมจะช่วยให้บ้านมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ทั้งยังมีผลต่อความปลอดภัยและสุขภาพของคนในบ้านด้วย

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับไปที่หน้าสินค้า

 

 

เขียนโดย : RIGEL

บทความอื่นๆ

  • เมนู