เทคนิค แก้ไขปัญหาน้ำซึมเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

เทคนิค แก้ไขปัญหาน้ำซึมเข้าบ้านช่วงหน้าฝน

 

ช่วงหน้าฝนสร้างปัญหาให้กับบางบ้านได้อย่างมหาศาล เรียกว่าเป็นงานช้าง งานใหญ่ งานมหากาพย์ ที่ทำให้เจ้าของบ้านถึงกับกุมขมับ กับการที่มีน้ำรั่วซึมเข้าบ้านจนทำลายข้าวของให้เสียหาย และยังทำให้เกิดความอับชื้น เชื้อรา และทำให้บ้านเสียหาย มาดูวิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดการรั่วซึมเพื่อปกป้องบ้านจากน้ำกันได้เลยค่ะ

จุดรั่วซึมจากหลังคา

จุดนี้เกิดจากการแตกร้าวของหลังคาที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ แต่จะทราบก็ต่อเมื่อมีการรั่วซึมของน้ำ ผ่านมาถึงจุดเพดาน และฝาแล้วเท่านั้น เรียกได้ว่าหากเกิดการรั่วซึมนี้จะส่งผลต่อบ้านอย่างมาก ทำให้เพดานและฝาซึมน้ำทำให้บวม โป่งพอง เกิดการทะลุ และมีรอยคาบน้ำไหลผ่านเข้ามาภายในบ้าน อาจเกิดเชื้อรา รอยตะไคร่น้ำ ลุกลามไปยังเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องได้

วิธีการแก้ไข

ควรรีบติดต่อช่างเพื่อมาตรวจสอบ อาจเกิดจากหลังคาเก่าที่ผุพัง หรือรอยรูน็อตเดิมที่หลุดหลายไปแล้ว ช่างจะได้รีบแก้ไขทันที เพราะหากทิ้งเอาไว้จะเพิ่มวงกว้างของการเสียหายที่มากขึ้นด้วย

จุดรั่วซึมจากรอยร้าวรอบบ้าน วงและขอบประตู

สภาพอากาศเป็นส่วนสำคัญทำให้บ้านเกิดการทรุดโทรมและเสียหายได้ง่าย รอยร้าวบริเวณรอบบ้านบางจุดอาจไม่ใช่จุดใหญ่ทำให้เรามองข้ามไป แต่สร้างปัญหาให้ช่วงฝนตกได้เช่นกัน นั่นคือน้ำที่ซึมเข้ารอยรั่วข้างกำแพงภายนอกบ้าน ทำให้เกิดการบวมน้ำ ส่งผลให้เห็นสีผนังที่จะบวมปูดเป็นรอยชัดเจนภายในบ้าน

วิธีแก้ไข

ฉาบปูนปิดทับรอยรั่วภายนอกที่มีรอยแตกร้าวให้หมด และทาสีทับให้สวยงามเช่นเดิม จากนั้นก็ทำการขูดสีภายในที่มีการบวมน้ำออก ทำความสะอาดและแนะนำให้ทาสีทับเพื่อความสวยงาม หรือหากใครเบื่อปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเช่นเดิม สามารถปูกระเบื้องทับส่วนผนังให้สวยงามก็เป็นไอเดียที่ทำกันเยอะเช่นเดียวกัน
หรือหากเกิดจากประตูที่ไม่ได้มาตรฐาน ขอแนะนำ ประตูบาธติค 

จุดรั่วซึมจากพื้นชั้นล่างและใต้ดิน

ช่วงหน้าฝนจะทำให้เกิดปัญหาน้ำซึมจากพื้นใต้ดินที่มากเกินไป อาจเกิดจากน้ำท่วม หรือน้ำที่สะสมอยู่ใต้พื้นมีปริมาณสูงกว่าปกติ ทำให้น้ำซึมขึ้นมาเข้าสู่ตามรอยกระเบื้อง หรือส่วนที่ยาแนวกันซึมเสื่อมสภาพ จึงเกิดการซึมของน้ำเข้าสู่ตัวบ้านก่อให้เกิดความเสียหายไปยังส่วนต่าง ๆ

วิธีแก้ไข

สามารถใช้ยาแนวกันซึมหากเป็นรอยรั่วซึมเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นจุดใหญ่ควรซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึกในการปิดจุดซึมของน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติแทรกซึมลึกเข้าไปในเนื้อคอนกรีต ช่วยการลดรั่วซึมจากพื้นใต้ดินสู่พื้นบ้านได้ดี

การรั่วซึมของน้ำสร้างความเสียหายได้หลายส่วน จากเพียงจุดเล็ก ๆ ก็สามารถขยายเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นควรรีบแก้ไขและซ่อมแซมเมื่อพบปัญหา เพื่อเป็นการดูแลบ้านให้น่าอยู่และเป็นพื้นที่สำหรับความสุขของทุกคนภายในบ้านนะคะ

 

  • เมนู