9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

ปัญหาโลกแตกของคนที่มีคอนโดขนาดไซส์มินิที่ต้องพบเจอ คือจะแต่งคอนโดอย่างไรให้ไม่รก หรือแต่งอย่างไรให้สวยงามเหมือนคอนโดตัวอย่าง เพราะถึงเวลาจริงก็จับต้นปลายเลือกของถูกใจทั้งหมดมาไว้ในห้องที่ขนาดเล็กไม่ได้เหมือนรูปแบบบ้านพัก วันนี้เรามีไอเดียสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อคอนโดขนาดเล็ก และผู้ที่พักอาศัยอยู่คอนโดที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากปรับเปลี่ยนให้ห้องกลับมาสวยงามเหมือนตามคอนโดในนิตยสาร

ต้องบอกว่าคอนโดสมัยนี้เน้นฟังก์ชันการใช้งานให้เข้ากับคนสมัยใหม่ ใกล้พื้นที่สำคัญ เช่นรถไฟฟ้า อยู่ใจกลางเมือง ติดห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่ที่เดินทางสะดวก แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้คอนโดจากแบรนด์ดังหลายแบรนด์สร้างห้องขนาดเล็กรองรับความต้องการสำหรับผู้พักอาศัยอยู่คนเดียวหรือสองคน ทำให้มีขนาดห้องที่เล็กกะทัดรัดเน้นความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ใช้ชีวิตในเมือง

1.วางแผนการตกแต่ง แบ่งโซนให้เป็นสัดส่วน

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

ต้องบอกว่าขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เมื่อเรารู้ขนาดของคอนโดที่จะซื้อ ให้ดูผังห้องอย่างดีเพื่อคำนวณเนื้อที่ในการตกแต่ง และสร้างพื้นที่ภายในห้องให้ใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนั้นการรู้สเกลของห้องจะง่ายต่อการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้มีความสวยงามเข้ากับสัดส่วนขนาดห้อง ซึ่งถ้าหากคอนโดไม่ได้แบ่งกั้นห้องนอนเป็นส่วนตัวควรต่อเติมกั้นเพื่อเพิ่มความรู้สึกส่วนตัวเวลานอน หรือเวลาทำอาหารหรือสั่งอาหารมาทานกลิ่นจะได้ไม่รบกวนไปทั่วห้องอีกด้วย ซึ่งหากใครคิดการวางแผนในการตกแต่งห้องไม่ออก หรือไม่มีในใจ สามารถค้นหารูปแบบการตกแต่งห้องได้ในสื่อออนไลน์ได้เลย มีตัวอย่างสวยๆ ให้เลือกมากมายรับรองว่าได้ไอเดียเพิ่มขึ้นแน่นอน

2.บิวท์อินเฟอร์นิเจอร์เพิ่มสเปซห้องที่กว้างขึ้น

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

การบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วยในการเพิ่มพื้นที่ภายในห้องได้ดีที่สุด เพราะเป็นการเพิ่มสเปซภายในห้องให้มีขนาดกว้าง ทำให้ห้องมีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น ซึ่งทริกในการบิวท์อินที่ดีที่สุดควรใช้เฟอร์นิเจอร์ในเซตเดียวกันเพื่อความสวยงาม เช่นโต๊ะวางทีวีในห้องนั่งเล่น และบิวท์อินโซนเก็บของและชั้นโชว์โดยการใช้โลหะ ไปจนถึงพรม โคมไฟ โซฟาภายในห้อง จะช่วยสร้างความเชื่อมโยงของห้องให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ
แต่ถ้าหากใครเป็นคนที่ชอบการตกแต่งแบบเทมโพรารีร่วมสมัยชอบเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างแต่เข้ากัน และคิดว่าการซื้อสินค้าเป็นเซตมีราคาสูง สามารถค้นหาสินค้าที่ใกล้เคียงกันในเรื่องวัสดุที่ใช้ หรือสีมามิกซ์แอนด์แมตช์เองได้อย่างลงตัวก็จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้มากยิ่งขึ้น

3.คุมโทนสีสร้างความโดดเด่น

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

จากที่เกริ่นไว้ในข้อที่แล้วว่าหากมีความชอบแตกต่างในรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ การที่จะเชื่อมโยงห้องให้เข้าหากันได้คือการคุมโทนวางสีอย่างชัดเจน หากตกแต่งโทนสว่างคลาสสิคจะช่วยหลอกตาให้ห้องมีพื้นที่มากยิ่งขึ้นเหมาะกับผู้ที่ชอบความปลอดโปร่ง หากแต่งเอิร์ธโทนจะสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้ภายในห้องได้เป็นอย่างดี หากแต่งสีพาสเทลก็จะทำให้ห้องสดใสน่าอยู่ และหากใครที่ชอบแนวโมโนโทนก็จะให้อารมณ์ลึกลับน่าค้นหา เลือกแบบที่ใช่สไตล์ที่ชอบเพื่อเป็นแนวทางในการหาเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างตรงตามความต้องการ

4.ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าทุกตารางเมตร

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

สำหรับบางคนที่อยากใช้พื้นที่ครบทุกตารางเมตร ก็ควรจัดวางพื้นที่เอาไว้แต่แรกเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องไปในทิศทางเดียวกัน การมีคอนโดเล็กหลายคนมักคิดว่าจะวางของได้น้อย แต่สำหรับคนที่ชอบปาร์ตี้ มีพื้นที่สำหรับมุมนั่งเล่น หรือมุมดูหนังก็สามารถทำได้เพียงเลือกมุมไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่ต้น ไม่ควรวางของกระจัดกระจาย และเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เพื่อเป็นการจำกัดพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งานไปเลย

5.แต่งสไตล์มินิมอลเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เน้นพื้นที่

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

สำหรับบางคนก็ชอบความโล่งภายในห้อง ชอบปลอดโปร่ง รับแสงจากธรรมชาติก็จะชอบแนวตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล ซึ่งการแต่งห้องสไตล์นี้ได้รับความนิยมในไทยเป็นอย่างมาก ยิ่งสำหรับผู้ที่อยู่คอนโดไซส์มินิก็ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้ไม่อึดอัด ไม่รกจนเกินไป สิ่งสำคัญคือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างหลากหลาย เช่น การตัดโซนนั่งทานข้าวเพิ่มพื้นที่ให้ห้องกว้างขึ้นโดยสามารถมานั่งทานข้าวได้ยังมุมห้องรับแขก ซึ่งโซฟาที่ใช้อาจเลือกให้สามารถปรับนอนได้ด้วย หรือสามารถเก็บของได้ในโซฟาหรือโต๊ะกลางเป็นการประหยัดพื้นที่ ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์จากหลายแบรนด์เน้นออกแบบเรื่องฟังก์ชันที่สวยงามเหมาะกับการใช้งานได้หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ของคนที่อยู่คอนโดมากยิ่งขึ้น

6.มุมครัวสไตล์ญี่ปุ่นมูจิ

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

มุมครัวสไตล์ญี่ปุ่นเน้นการใช้สอยเป็นหลัก มีพื้นที่ครัวไม่ใหญ่มากแต่ครบครันด้วยเครื่องมือ ส่วนใหญ่มักทำช่องซิงค์หรือติดตั้งห้องเก็บของทางด้านบนเพื่อประหยัดพื้นที่ ทำเชื่อมติดกับมุมทานอาหารเลย เน้นการใช้ไม้ตกแต่งให้อารมณ์อบอุ่น เหมือนได้ใช้เวลาอยู่ในครอบครัวที่บ้าน
ซึ่งBathic รับผลิตช่องSink และช่อง Shaft ในขนาดพิเศษตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งใช้ PVC อย่างดีเหมือนในการผลิตประตูที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกด้วย
สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

7.สร้างมุมพักผ่อนริมระเบียง

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

อย่าปล่อยพื้นที่วางตรงระเบียงให้เสียเปล่า เพียงหาเฟอร์นิเจอร์มาว่างไม่กี่ชิ้นก็สามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้กับพื้นที่นั้นได้เลยทีเดียว หากพื้นที่ด้านในห้องมีขนาดพื้นที่จำกัด การสร้างพื้นที่ระเบียงให้เป็นเหมือนที่นั่งเล่นชมวิวในช่วงเช้าเพื่อนั่งดื่มกาแฟ หรือพื้นที่จิบเบียร์หลังจากกลับจากที่ทำงานในมุมระเบียงห้องส่วนตัวก็ถือไม่เป็นไอเดียสำหรับการพักผ่อนที่ดีไม่น้อย

8.เปลี่ยนกระจกให้มีขนาดใหญ่ สาดแสงในห้องน้ำดูกว้างขึ้น

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

หากขนาดพื้นที่ในคอนโดมีขนาดเล็ก ก็ต้องทำใจได้เลยว่าขนาดห้องน้ำก็จะเล็กตามไปด้วย การทำให้ห้องน้ำดูใหญ่ขึ้นคือการบิวท์อินตู้เล็กๆ เพื่อเก็บของใช้ภายในห้องน้ำ และไม่ตั้งวางของให้รกที่หน้ากระจก วางเพียงแต่ของใช้จำเป็น ซึ่งการเปลี่ยนกระจกให้ใหญ่ขึ้นจากที่ได้จากคอนโด และเพิ่มแสงให้ห้องน้ำยิ่งขึ้นช่วยทำให้ห้องน้ำน้ำมีจุดดึงดูดสายตา ทำให้ไม่รู้สึกคับแคบถือเป็นการตกแต่งที่น้อยแต่มากได้สวยงามโดดเด่น

9.เลือกใช้ประตูที่สามารถป้องกันเสียงรบกวน

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

ต้องบอกว่าขนาดห้องคอนโดที่เล็ก เน้นจำนวนห้องที่อาจได้รับเสียงรบกวนจากผู้คนที่อาศัยอยู่ร่วมกัน การหาประตูดีมีคุณภาพเพื่อใช้ติดตั้งเป็นห้องนอนจึงสำคัญมาก ประตูBathic uPVC และประตูBathic WPC นอกจากมีเอกลักษณ์ทางด้านดีไซส์ที่สวยงามและโดดเด่น เข้าได้กับทุกรูปแบบห้อง ยังมีฉนวนกันความร้อน(EPS FOAM) ที่ช่วยทำให้ห้องเย็นขึ้น และเป็นตัวช่วยในการกันเสียงรบกวนจากภายนอกไม่ให้มารบกวนในพื้นที่ส่วนตัวของคุณได้อย่างดี

9 ไอเดียตกแต่งคอนโด SizeMini สวยได้ไม่ง้อพื้นที่

หลายคนเลือกซื้อคอนโดเพื่อความสะดวกสบาย แต่อาจจะแลกมาด้วยพื้นที่ที่จำกัด แต่ถ้าหากมีการวางแผนที่ดีมีแบบที่ได้มาตรฐาน คุมโทนได้อย่างลงตัว พร้อมกับเลือกเฟอร์นิเจอที่ตอบโจทย์ความต้องการ ก็จะทำให้ห้องขนาดเล็กกลายเป็นห้องที่อบอุ่นน่าอยู่ได้อย่างแน่นอน

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Phannipa Kw.

บทความอื่นๆ

  • เมนู