งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

แม้ว่าฤดูฝนจะเป็นช่วงที่มีสัตว์เลื้อยคลานหนีน้ำเข้าไปในบ้านมากที่สุด แต่ในช่วงเวลาอื่นๆ ก็ใช่ว่าเราจะละเลยการป้องกันไปได้ เพราะสัตว์เหล่านี้ชอบอาศัยในบริเวณที่มีอุณหภูมิกำลังดี ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป ยิ่งถ้ามีซอกมุมให้หลบซ่อนอย่างปลอดภัยก็ยิ่งดี

 

ดังนั้นจึงมีโอกาสที่สัตว์เลื้อยคลานทุกชนิดจะเข้าไปแอบอยู่ในมุมต่าง ๆ ภายในบ้านได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะงูที่นอกจากจะมีรูปร่างน่าหวาดกลัวแล้ว ก็ยังมีพิษที่จะทำอันตรายกับคนในครอบครัวได้ด้วย เพื่อความปลอดภัยเราจึงต้องรู้ว่าช่องทางไหนที่งูเข้าบ้านได้บ้าง และจะป้องกันหรือรับมือกับสัตว์มีพิษชนิดนี้อย่างไร 

งูเข้าทางหลังคาบ้าน

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

รูปแบบของหลังคาบ้านที่มีความเสี่ยงจะเป็นทรงที่ทำให้เกิดพื้นที่ใต้หลังคา บริเวณนั้นจะมีช่องเปิดสู่ภายนอกเพื่อระบายอากาศ และมีจุดให้งูได้เข้ามาหลบซ่อนได้ค่อนข้างมาก จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยป้องกันสัตว์เข้าไปด้านใน ซึ่งก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ อาจจะเป็นตะแกรงตาถี่สำหรับช่องลม ฝ้าเพดานภายนอก หรือตัวครอบหลังคาตามมุมและรอยเชื่อมต่อก็ได้ นอกจากนี้ให้หมั่นตรวจสอบความสมบูรณ์ของฝ้าเพดานอยู่เสมอ หากเป็นแบบเปิดโล่งก็ควรทำความสะอาดเป็นประจำ

งูเข้าทางห้องน้ำ

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

เป็นจุดเสี่ยงที่หลายคนค่อนข้างกลัว เพราะมีช่องให้งูเข้าบ้านได้หลายทาง เช่น ชักโครก ท่อระบายน้ำ ท่อระบายอากาศ เป็นต้น สำหรับส่วนที่เป็นท่อต่อไปสู่ภายนอก ให้ติดตั้งตะแกรงกันสัตว์เลื้อยคลานที่ปลายท่อและหมั่นบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพดีเสมอ แต่ถ้าเป็นส่วนของชักโครกอาจจะต้องปรับปรุงครั้งใหญ่ เพื่อเปลี่ยนระบบบำบัดน้ำเสียให้เป็นระบบปิด ซึ่งถังบำบัดรุ่นใหม่จะทนทานและป้องกันสัตว์ร้ายได้ดีกว่า

งูเข้าทางประตูบ้าน

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆ

ในเมื่อประตูเป็นทางเข้า-ออกหลักของตัวบ้าน นี่จึงเป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดที่งูจะเข้ามาด้วยเช่นกัน อาจเป็นช่วงที่เราเผลอเปิดประตูทิ้งไว้ หรือเป็นเพราะความเสื่อมสภาพของบานประตูก็ได้ หากต้องการเปิดประตูบ้านระหว่างวันก็ควรติดตั้งมุ้งลวดกั้น และจำไว้ว่าถ้างูเข้าไปในบ้านได้ลึกมากเท่าไร การไล่มันออกไปก็ยิ่งเป็นเรื่องยากมากเท่านั้น จึงต้องดูแลประตูทุกบานให้มีความสมบูรณ์และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอ บานประตูไม่บิดหรือโก่งงอ ขนาดบานพอดีกับวงกบประตู ไม่เหลือช่องว่างทั้งด้านล่างและด้านข้าง อย่างน้อยถ้ามีงูหลุดเข้ามาก็จะไม่สามารถเข้าไปยังห้องอื่นๆ ได้อีก

งูเข้าบ้าน!! สารพัดจุดเสี่ยงที่ต้องป้องกันเอาไว้แต่เนิ่น ๆการป้องกันในส่วนของหลังคาและห้องน้ำอาจจะดูยุ่งยาก จนหลายคนยังไม่สะดวกที่จะปรับปรุง แต่อย่างน้อยควรเริ่มจัดการกับประตูทุกบานภายในบ้านก่อน เพราะนอกจากจะช่วยกันงูและสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ ได้แล้ว ก็ยังเป็นผลดีต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย สำหรับผลิตภัณฑ์จาก Bathic ขอเสนอเป็นบานประตู uPVC ซึ่งมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ไม่ลามไฟ ลดความร้อนและลดเสียงรบกวนได้ อีกทั้งยังกันน้ำ 100% จึงไม่มีปัญหาบิดงอจากความชื้น สามารถติดตั้งได้ทุกห้องภายในบ้าน หรือแม้แต่ประตูด้านนอกที่ไม่เจอแดดตลอดทั้งวันก็ใช้ได้เช่นกัน

 

สุดท้ายแล้วปัญหาเรื่องสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญเข้ามาในบ้านนั้น นอกจากป้องกันอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว ก็ควรมีแผนรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าไว้ด้วย เช่น ถ้ามีงูเข้าบ้านแล้วจะต้องติดต่อหน่วยงานไหน* ระหว่างรอเจ้าหน้าที่ควรทำอย่างไร เป็นต้น

*สัตว์มีพิษเข้าบ้าน ติดต่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมด้วยช่วยกัน ได้ที่หมายเลข 1677 ตลอด  24 ชั่วโมง

กลับไปที่หน้าสินค้า

กลับไปที่หน้าบทความ

 

เขียนโดย : RIGEL

บทความอื่นๆ

  • เมนู