จุดสำคัญที่ต้องแก้ไข ถ้าไม่อยากป่วยจากการ WFH เป็นเวลานาน

เชื่อว่าหลายคนคงต้องทำงานอยู่ที่บ้านมานานหลายเดือนแล้ว เคยสังเกตหรือไม่ว่าสุขภาพร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง พอไม่ต้องเดินทางออกไปทำงานนอกบ้านก็มีโอกาสได้เคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนน้อยลง สิ่งที่เพิ่มขึ้นจึงกลายเป็นไขมันสะสม ความเครียด และความเฉื่อยชาของร่างกาย จนอาจส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ แต่ไม่ใช่แค่ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปเท่านั้นที่มีผลต่อสุขภาพ บรรยากาศภายในบ้านก็มีอิทธิพลกับเราในช่วง WFH นี้ด้วยเช่นกัน

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่า

Bathic_สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีห้องทำงานภายในบ้าน ส่วนมากก็ต้องเลือกมุมใดมุมหนึ่งมาเป็นห้องทำงานชั่วคราวกันทั้งนั้น แต่บางครั้งสภาพแวดล้อมที่มีอยู่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไร จึงส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าจะเป็นผลดี วิธีการคือปรับทุกองค์ประกอบเท่าที่ทำได้ดังต่อไปนี้ เพิ่มการหมุนเวียนของอากาศโดยเปิดหน้าต่างให้มากขึ้นหรือใช้เครื่องฟอกอากาศช่วย ปรับอุณหภูมิภายในห้องให้อยู่ในระดับที่เกิดความสบาย และหากนั่งนานๆ แล้วปวดหลัง การเปลี่ยนชุดโต๊ะทำงานใหม่ที่รองรับสรีระร่างกายได้ดีก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากับการลงทุน

คุณภาพของแสงสว่างช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

Bathic_แสงสว่างช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

แสงสว่างช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

แค่ระดับแสงเปลี่ยนไปสภาพจิตใจก็เปลี่ยนตาม นี่เป็นหลักพื้นฐานในการเลือกใช้แสงแบบง่ายๆ อันดับแรกคือความสว่างในห้องต้องมากพอเพื่อช่วยไม่ให้สายตาทำงานหนัก ถ้ามีจุดที่เปิดรับแสงธรรมชาติด้วยก็ยิ่งดี อย่าลืมพิจารณาหลอดไฟที่ใช้อยู่ด้วย แสงขาวที่สว่างจ้าเกินไปจะกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวและเพิ่มระดับความเครียดให้เราได้โดยไม่รู้ตัว แต่แสงเหลืองนวลเกินไปจะทำให้ดวงตาอ่อนล้าได้ง่าย ตำแหน่งติดตั้งไฟที่อยู่ใกล้หรือไกลก็มีผลต่อความร้อนที่ร่างกายได้รับด้วย การเลือกใช้ไฟจึงต้องค่อยๆ ปรับโดยวัดจากความรู้สึกของเราขณะที่นั่งทำงานต่อเนื่องหลายชั่วโมง ถ้าโดยรวมรู้สึกสบายดีก็ถือว่าใช้ได้

ประตูห้องทำงานคือจุดสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

Bathic_ประตูห้องทำงานคือจุดสำคัญ

ประตูห้องทำงานคือจุดสำคัญ

รู้หรือไม่ว่าประตูห้องทำงานมีผลต่อสุขภาพของเราด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่ฮวงจุ้ยหรือความเชื่อใดๆ แต่เป็นหลักการทางจิตวิทยา บานประตูที่ดูเก่าและทรุดโทรม มีเ​ฉดสีฉูดฉาดจัดจ้าน หรือมีสีทึมทึบเกินไป หากอยู่ในแนวสายตาตลอดเวลาที่นั่งทำงานจะทำให้เกิดภาวะเครียดหรือซึมเศร้าขึ้นได้ และมันจะส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางที่ดีจึงควรปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบานประตูเสียใหม่ จะใช้วัสดุตกแต่งหรือเปลี่ยนบานประตูไปเลยก็ได้

Bathic_ประตู uPVC

ประตู uPVC

นอกจากนี้ ถ้าบานประตูนั้นถูกใช้งานมานานจนเสื่อมสภาพแล้ว ก็จะมีการสะสมของฝุ่นละอองและสารเคลือบบางชนิดที่หลุดลอกออกมา เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจด้วย กรณีนี้ก็ลงทุนเปลี่ยนประตูบานใหม่ดีกว่า ทาง Bathic ขอแนะนำเป็นประตู uPVC ซึ่งใช้นวัตกรรมอันทันสมัยในการผลิต ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน กันเสียงรบกวนและกันความร้อนได้ดี ดูแลรักษาง่ายไม่สะสมฝุ่น ที่สำคัญยังมีโทนสีสบายตาให้เลือกค่อนข้างมาก ทั้งแบบสีพื้นและลายไม้

Bathic_ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน

ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน

ความเคยชินกับบรรยากาศของมุมทำงานเดิมๆ ภายในบ้าน อาจทำให้เรารู้สึกว่าการปรับเปลี่ยนไม่ได้สำคัญเท่าไรนัก และหลายคนก็ยังไม่มีปัญหาสุขภาพอะไรที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน แต่เชื่อเถอะว่าการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่เราต้องอยู่กับที่เป็นเวลานาน จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของเรามากกว่า ทั้งยังช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : RIGEL

บทความอื่นๆ

  • เมนู