น้ำท่วมบ้าน ประตูพัง ฟังทางนี้!!!

เนื่องจากตอนนี้เป็นช่วงฤดูฝน บางพื้นที่ฝนตกหนักและนาน ทำให้หลายบ้านประสบปัญหาน้ำท่วมสร้างความเสียหายแก่บ้านและทรัพย์สิน ซึ่งหนึ่งในความเสียหายที่พบเจอนั่นก็คือประตูบ้าน ซึ่งหากเป็นประตูไม้ก็อาจจะเกิดการผุพัง หรือหากเป็นประตูเหล็กก็อาจมีสนิมขึ้น

Bathic_น้ำท่วมบ้าน

น้ำท่วมบ้าน

นอกจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทรัพย์สิน เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านแล้ว เชื้อราก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มาพร้อมกับน้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะกับระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล และอาจเกิดการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจได้หากร่างกายอ่อนแอหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคไต ทำให้เกิดอันตรายรุนแรง เชื้อราสามารถกระตุ้นอาการหอบในคนที่เป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว ทั้งยังก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา จมูก หลอดลม ทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน และแพ้เป็นผื่นลมพิษได้

Bathic_น้ำท่วมบ้าน

น้ำท่วมบ้าน

ดังนั้น หลังน้ำลดควรจะมีการสำรวจว่าบริเวณใดมีเชื้อราเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งบริเวณที่มักมีเชื้อราซ่อนอยู่ ได้แก่ ใต้พื้น บริเวณฝ้าเพดาน ท่อน้ำที่รั่วซึม หรือใต้วอลล์เปเปอร์โดยเฉพาะไวนิล ที่ภายนอกดูแห้ง แต่จริง ๆ แล้วมีการเก็บกักความชื้นไว้ข้างใต้ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี

Bathic_ทำความสะอาด

ทำความสะอาด

การสำรวจดูเชื้อราสามารถทำได้ 2 ทาง ได้แก่ วิธีการสังเกตจากรอยเปื้อน หรือมีเส้นใยขึ้น และวิธีการดมกลิ่น ซึ่งกลิ่นเชื้อราจะเหม็นอับ หรือเหม็นคล้ายกลิ่นดิน เมื่อสำรวจแล้วพบว่าบริเวณใดบ้างที่มีเชื้อรา ให้รีบขัดล้างทำความสะอาดให้เร็วที่สุด โดยก่อนทำความสะอาดควรแต่งกายให้มิดชิด สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สวมรองเท้าบู๊ต สวมถุงมือยาง สวมหน้ากากอนามัย ใส่แว่นตา เพื่อป้องกันเชื้อและของเหลวมาสัมผัสร่างกาย ระหว่างทำความสะอาด อย่าลืม!เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และเปิดพัดลมเพื่อช่วยให้แห้งเร็ว สำหรับสิ่งของเครื่องใช้ใดที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อราได้หมดจดก็ให้ทิ้งไป อย่าไปเสียดาย และอะไรที่ทำด้วยผ้า หากต้มได้ต้องฆ่าเชื้อด้วยการต้มน้ำร้อนก่อนจึงนำมาใช้อีก

Bathic_ทำความสะอาด

ทำความสะอาด

แน่นอนว่าการรีบทำความสะอาดบ้านโดยเฉพาะบริเวณที่มีเชื้อราหลังน้ำลดนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง แต่…จะดีกว่าไหมหากเราเลือกซื้อวัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและเชื้อราได้ เพราะจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ เมื่อน้ำท่วมก็หมดกังวลปัญหาเชื้อรา แถมยังไม่ต้องคิดหนักว่าจะต้องเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ให้เสียทั้งเงินทั้งเวลาอีก

และวิธีทำความสะอาดประตู อ่านได้ที่นี่

Bathic_PVC BC

PVC BC

อย่างเช่น ประตูBathic PVC รุ่นคลาสสิค BC และ รุ่นบานเรียบเคลือบ BPC ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมพีวีซีสูตรพิเศษ มีการเคลือบสาร TPU โดยใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับการพ่นสีรถยนต์ (ระบบสเปรย์บูท) ทำให้ประตูเงางามทั้งบาน และเนื่องจากสาร TPU มีคุณสมบัติเสมือนแผ่นฟิล์มเคลือบบนผิว จึงช่วยป้องกันปัญหาเชื้อราและรอยต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เรียกได้ว่า น้ำท่วมประตูไม่พัง แถมยังกันเชื้อราได้อีกด้วย

Bathic_PVC BPC

PVC BPC

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ประตูรุ่นนี้ยังเสริมแกน PVC ตลอดทั้งบาน ทำให้ประตูมีความแข็งแรงทนทานยิ่งขึ้น สามารถป้องกันน้ำได้ดี 100% ไร้ปัญหาเรื่องความชื้น ป้องกันปลวก ทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดี ไม่ผุ ไม่หด หรือบิดงอ และที่สำคัญดูแลรักษาง่ายมาก ๆ

ประตูก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรต้องใช้ความพิถีพิถันในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะการเลือกประตูที่ทนแดดทนฝน น้ำท่วมแค่ไหนก็ยังคงสภาพเดิม แถมยังมีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น โปรดักต์ประตูบาธติค ที่รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Nadine

บทความอื่นๆ

  • เมนู