ประตูหรือวงกบบวม เอียง และเปิด-ปิดยาก ช่วงหน้าฝน…แก้ไขอย่างไร?

ประตูหรือวงกบ บวม เอียง

แก้ไข ประตู รหือ วงกบ ช่วงหน้าฝน

ประตูหรือวงกบ บวม เอียง มีเสียงดัง เปิด-ปิดยาก ในช่วงหน้าฝนคงเป็นปัญหากวนใจที่ใคร ๆ ก็อาจเคยเจอ ก่อนอื่นเรามาทราบถึงสาเหตุของปัญหานี้กันก่อนว่า ประตูหรือวงกบบวม เอียง และมีเสียงดังเปิด-ปิดยาก ในช่วงหน้าฝนเกิดขึ้นได้เพราะสาเหตุใด เราจะมาดูวิธี Fix the door กันค่ะ

ส่วนใหญ่เกิดจากประตูหรือวงกบนั้นมีความชื้นจะเกิดการบิดตัว บวม เอียง โก่งงอได้ง่าย จนอาจจะทำให้ลงกลอนไม่ได้ ดังนั้นตอนที่ฝนตกและหลังฝนตก ประตูจะเปิด-ปิดได้ยากมาก ๆ แต่พอหลังฝนตกไปสัก 1-2 วัน หรืออากาศไม่ชื้นแล้ว ก็สามารถเปิด-ปิดได้ตามปกติ ซึ่งปัญหานี้มักจะพบในประตูไม้จริงหรือประตูไม้อัดเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไม่สามารถโดนน้ำโดนความชื้นได้ และไม่ทนต่อสภาวะอากาศ

ประตูห้องน้ำ PVC

มาดูวิธีแก้ไข ประตูหรือวงกบบวม เอียง และเปิด-ปิดยาก

ประตูหรือวงกบบวม

 • ประตูหรือวงกบบวม วิธีแก้ไขปัญหานี้คือให้ขัดขอบประตูหรือวงกบด้วยกระดาษทรายในตำแหน่งที่บวม วิธีนี้จะง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ขอเพียงหากระดาษทรายหรือผ้าทรายเบอร์หยาบ มาขัดข้างประตูและวงกบจะช่วยให้เอาเนื้อไม้ เนื้อประตูออกได้ง่ายขึ้น และเพื่อปิดงานในบริเวณที่ขัดเนื้อไม้ออกแล้วให้สวยงาม สมบูรณ์แบบมากขึ้น อาจจะหาน้ำยาเคลือบมาทาทับหรือทาสีทับลงไป

  bathic-ประตูหรือวงกบบวม

  ประตูหรือวงกบบวม

ประตูเอียง

 • ประตูเอียง วิธีแก้ไขปัญหานี้ คือ สังเกตุดูว่าปัญหาเกิดจากจุดไหน เริ่มจากการตรวจเช็คบานพับของประตูกันก่อน จนทำให้องศาการเปิด-ปิดมันไม่ตรงล็อก ซึ่งกรณีนี้เราก็สามารถเปลี่ยนบานพับได้เอง หากว่าบานพับยังใช้การได้ดี ก็ต้องเช็กกันต่อว่าวงกบประตูที่ทำมานั้นได้องศาที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากติดปัญหาที่วงกบประตูจริง เราจะต้องถอดประตูออกมาซ่อมวงกบกันเลย ในกรณีนั้น แนะนำให้ไปเรียกช่างมาซ่อมหรือเปลี่ยนวงกบจะดีกว่านะคะ

  bathic-ประตูเอียง

  ประตูเอียง

ประตูเปิด-ปิดยาก

 • ประตูเปิด-ปิดยาก วิธีแก้ไขปัญหานี้ คือ หากต้องการให้ประตูเปิด-ปิดได้ง่ายขึ้น และเงียบขึ้น ให้ใช้น้ำมันหล่อลื่น (หาซื้อได้ตามร้านค้าวัสดุก่อสร้าง หรือตามห้างทั่วไป) หยอดตามบานพับ หรือไม่ก็ใช้น้ำมันพืชที่เราใช้ทำกับข้าวจากในครัวนี่ล่ะค่ะ มาหยอดได้เช่นกัน ประตูจะเปิด-ปิดง่ายขึ้นและเงียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว
  bathic-ประตูเปิด-ปิดยาก

  ประตูเปิด-ปิดยาก

   

หวังว่าปัญหา ประตูหรือวงกบบวม เอียง และมีเสียงดังเปิด-ปิดยากในช่วงหน้าฝนจะหมดไป แต่อย่างไรก็ตามก่อนจะติดหรือเปลี่ยนประตูหรือวงกบทุกครั้ง ควรเลือกใช้ประตูให้ถูกประเภท และตรงตามการใช้งาน รวมทั้งการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพตั้งแต่แรกจะช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะใครก็ไม่อยากเปลี่ยนประตูกันบ่อย ๆ ถ้าสนใจประตูหรือวงกบคุณภาพมาตรฐาน ไม่บวม ไม่ชื้น และกันน้ำ100% ไม่มีปัญหากวนใจช่วงหน้าฝนอย่างแน่นอน ต้องเลือกใช้ ประตู-วงกบ BATHIC ที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้ง ประตู-วงกบ WPC, ประตู-วงกบ uPVC, ประตู-วงกบ PVC

กลับสู่หน้าหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท บาธติค โปรดักซ์ แอนด์ เซลส์ จำกัด

สำนักงานใหญ่

ที่อยู่ : 1 ซอยกรุงเทพกรีฑา 31 ถนนกรุงเทพกรีฑา
แขวงทับช้าง เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10250

ข้อมูลสินค้าและบริการ

E-mail

info@bathic.co.th

Phone

02-736-1838

Ⓒ 2022 - All Rights Are Reserved

เมนู