เคล็ดลับดูแลบ้านฉบับทาสน้องหมา & น้องแมวควรรู้!

หากคุณคือหนึ่งในทาสผู้คลั่งไคล้สัตว์เลี้ยง น้องหมา น้องแมว ที่มีความน่ารักจนอยากเลี้ยงไว้เป็นลูกรัก เป็นเพื่อนแก้เหงา และไว้ดูแลบ้าน แต่ยังกลัวปัญหาที่ตามมาในเรื่องของความสะอาด และกลิ่นอับของน้องที่จะสะสมภายในบ้าน จนลังเลว่าควรจะเลี้ยงน้องดีหรือเปล่า เรามี 10 เคล็ดลับในการดูแลบ้านหากรับน้องมาเลี้ยง ที่จะคงสภาพให้บ้านสวยสะอาดและอยู่กับน้องได้อย่างมีความสุข

 

1.แบ่งพื้นที่ จัดโซนให้น้อง

Bathic_แบ่งพื้นที่ จัดโซนให้น้อง

แบ่งพื้นที่ จัดโซนให้น้อง

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่บ้านสามารถแบ่งสัดส่วนให้น้อง ควรจัดพื้นที่ให้น้องเพื่อช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่ให้กลิ่นอับเมื่อมีสัตว์เลี้ยงภายในบ้านกระจายไปยังห้องอื่น หากมีกำลังสามารถสั่งทำบ้านสำหรับน้องหมา น้องแมวที่ตอบโจทย์ด้านการอยู่อาศัยของน้องก็ถือเป็นวิธีที่ดี แต่อาจจะทำให้น้องเบื่อได้เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด

2.เก็บของยกขึ้นสูงห่างจากพื้น

Bathic_เก็บของยกขึ้นสูงห่างจากพื้น

เก็บของยกขึ้นสูงห่างจากพื้น

ส่วนมากแล้วทาสสัตว์เลี้ยงอย่างเรามักจะเลี้ยงน้องในพื้นที่ที่เราใช้อยู่อาศัย ดังนั้นการเก็บของให้เป็นระเบียบ และอยู่ในตำแหน่งที่สูงห่างไกลจากความซนของน้องน่าจะดีที่สุด เพราะสัตว์เลี้ยงของเราคาดเดาความซนของแต่ละตัวได้ยาก หากวางของไว้กระจัดกระจายในตำแหน่งที่น้องสามารถรื้อค้น หรือคาบไปกัดเล่น อาจสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของจนน้ำตาตกได้ เช่น รองเท้าคู่โปรดที่วางไว้หน้าบ้าน ควรหาตู้จัดเก็บรองเท้าให้ห่างไกลจากน้องดีที่สุด

3.ฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง 

ฺBathic_ฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

ฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

หากเป็นน้องแมว ควรฝึกน้องให้คุ้นชินกับกระบะทรายในการขับถ่าย หรือในสมัยนี้นิยมเป็นห้องน้ำแมวและใส่ทรายเพื่อกลบกลิ่นเหม็นโดยเฉพาะ หากเป็นทาสแมวแล้วก็คงทราบดีว่ากลิ่นของเสียของน้องจะมีกลิ่นฉุนแรงเป็นอย่างมาก การใช้ทรายช่วยลดกลิ่นเหม็นได้เป็นอย่างดี หมั่นตักของเสียที่น้องขับถ่ายทิ้งประจำทุกวัน และเปลี่ยนทรายน้องทุกอาทิตย์
สำหรับน้องหมา ควรฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง เช่น ปูกระดาษชำระของน้องหมาในห้องน้ำ และพาเขาเข้าไปทำธุระในห้องน้ำเป็นประจำ เป็นการฝึกความจำเมื่อเวลาจะขับถ่ายเขาจะจดจำและขับถ่ายเป็นที่เป็นทางเสมอ

4.หน้าต่างสร้างความปลอดโปร่ง

Bathic_หน้าต่างสร้างความปลอดโปร่ง

หน้าต่างสร้างความปลอดโปร่ง

หากเลี้ยงน้องคงหนีกลิ่นที่มาจากสัตว์เลี้ยงไม่ได้ ทั้งน้องหมา น้องแมว ต่างมีกลิ่นเฉพาะตัว ถึงจะอาบน้ำทำความสะอาดแต่ก็อาจจะเกิดกลิ่นอับหากเลี้ยงน้องไปได้สักระยะ การเปิดหน้าต่างถ่ายเทกลิ่นและให้แสงแดดฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มองไม่เห็นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่หากอยู่คอนโดที่มีพื้นที่หน้าต่างน้อยแนะนำเครื่องฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยงกำจัดกลิ่นยับยั้งแบคทีเรียด้วยระบบอินฟราเรดสำหรับสุนัขและแมว ก็เป็นตัวช่วยกำจัดกลิ่นภายในห้องได้เช่นเดียวกัน

5.เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย

Bathic_เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย

ต้องบอกว่าเฟอร์นิเจอร์ก็ถือเป็นส่วนสำคัญในการเลี้ยงน้อง สำหรับทาสอย่างเรา เนื่องจากน้องหมาบางตัวจะซนและกัดทุกอย่างจนเกิดความเสียหายได้ง่าย หรือหากเป็นน้องแมวก็จะมีช่วงเวลาผลัดขนอาจไปเกาะหรือติดที่โซฟาหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ เพราะฉะนั้นหากตั้งใจจะเลี้ยงน้องแล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับน้อง เช่น อาจเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่แข็งแรงทนทาน หรือโซฟาแบบหนังที่ทำความสะอาดง่าย

6.ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

Bathic_ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

หากเลี้ยงน้องควรหมั่นทำความสะอาดห้องวันเว้นวัน หรือสามารถทำความสะอาดห้องทุกวันได้ยิ่งดี จะเป็นการลดแบคทีเรียได้ดี รวมทั้งขนน้องที่หลุดเป็นประจำจะไม่ฟุ้งไปยังห้องอื่น จะเป็นตัวช่วยในการลดกลิ่นอับและทำให้บ้านสะอาดสวยงาม

7.เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

Bathic_เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

สำหรับทาสผู้ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดบ้าน สิ่งที่เรียกว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เมื่อเปิดเครื่องเจ้าเครื่องดูดฝุ่นก็จะดูดฝุ่นไปทั่วห้องรวมทั้งขนสัตว์ด้วย ยิ่งช่วงที่น้องผลัดขนถือเป็นไอเทมหลักที่ช่วยลดขนน้องไม่ให้ฟุ้งทั่วห้องได้เป็นอย่างดี

8.สร้างกลิ่นหอมภายในบ้านด้วยเจลกลิ่นธรรมชาติ

Bathic_สร้างกลิ่นหอมภายในบ้านด้วยเจลกลิ่นธรรมชาติ

สร้างกลิ่นหอมภายในบ้านด้วยเจลกลิ่นธรรมชาติ

สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นอับ อาจจะต้องมองหาตัวช่วยอย่างอโรม่า หรือเจลกลิ่นธรรมชาติเพื่อมาดับกลิ่นภายในห้อง เพราะถึงเราจะทำความสะอาดน้องเป็นประจำแล้ว แต่หลีกเลี่ยงกลิ่นได้ยาก การมีอโรม่าหรือเจลกลิ่นธรรมชาติมาวางตั้งไว้จะช่วยทำให้ห้องมีกลิ่นที่สดชื่น
สำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นอโรม่า หรือเจล แนะนำสิ่งของพวกนี้ที่ช่วยลดกลิ่นอับได้
-เทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วย ไปวางตั้งในตำแหน่งที่มีกลิ่นอับ
-ใบเตย เวลาใส่ในขนมหวานช่วยสร้างกลิ่นหอมได้เป็นอย่างดี หากนำมาวางจุดอับก็จะช่วยปรับกลิ่นภายในห้องให้หอมแบบไทยๆ
-ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่า และฉีดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ หรือตรงที่มีกลิ่นอับเป็นประจำ
-ถ่าน นอกจากใช้เป็นเชื้อเพลิงประกอบอาหารแล้ว ถ่านยังเป็นตัวดูดซับกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี

9.เคล็ดลับสำหรับผู้ที่ให้น้องนอนในห้องนอนด้วย

Bathic_เคล็ดลับสำหรับผู้ที่ให้น้องนอนในห้องนอนด้วย

เคล็ดลับสำหรับผู้ที่ให้น้องนอนในห้องนอนด้วย

ทาสผู้รักน้องก็อยากนอนกับน้องภายในห้องเป็นเรื่องธรรมดา ต้องบอกว่าต้องดูแลในเรื่องของความสะอาดอย่างเข้มงวด ควรดูดฝุ่นที่ฟูก และเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเป็นประจำ ทั้งนี้ก็ควรทำความสะอาดห้องให้บ่อยที่สุดเพื่อลดแบคทีเรีย และควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในการช่วยลดกลิ่นอับและสร้างอากาศที่สะอาดสำหรับทาสอย่างเราให้อยู่กับน้องได้อย่างดี

10.ประตูที่แข็งแรง ทนทาน

Bathic_ประตูที่แข็งแรง ทนทาน

ประตูที่แข็งแรง ทนทาน

ทาสอย่างเราต้องเตรียมความพร้อมในความซนของน้อง ที่วันดีคืนดีอาจจะวิ่งชน หรือเกิดคันฟันแล้วไปกัดแทะประตู หรือผนังซึ่งหากไม่เกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากอยากกันไว้ดีกว่าแก้ ประตูBathic WPC มีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับดีไซน์ที่ทันสมัยเข้าได้กับบ้านทุกรูปแบบ สนใจอ่านบทความ ประตูBathic WPC ได้ที่นี่

การดูแลรักษาบ้านหากรับน้องหมา น้องแมวมาเลี้ยงถือเป็นส่วนตัดสินใจเพียงเล็ก ๆ แต่สิ่งที่เราควรคำนึงเป็นอย่างแรกเลยคือต้องคิดว่าเราสามารถเลี้ยงน้องได้อย่างดีหรือเปล่า ไม่ใช่แค่ดูแลไปในแต่ละวันแต่หากน้องป่วย มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจตามมาอย่างไม่คาดคิดเราก็ต้องดูแลในส่วนนี้ด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงก็มีชีวิตที่ยืนยาวและอยู่กับเราไปอีกนาน หากยังไม่พร้อมหรือคิดว่าเลี้ยงไม่นานก็เบื่อก็ไม่ควรรับน้องมาดูแล ไว้มีความพร้อมและมั่นใจว่าอยากดูแลน้องจริงๆ ค่อยรับน้องมาดูแลจะดีที่สุดนะคะ

 

สนใจสินค้าเพิ่มเติม คลิก

กลับสู่หน้าหลัก

 

เขียนโดย : Phannipa Kw.

บทความอื่นๆ

  • เมนู